Hé lộ linh vật SEA Games 32: Biểu tượng SEA Games 32 có ý nghĩa gì?

Campuchia, lần đầu tiên trong lịch sử, đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2023. Theo thông lệ, chủ nhà Campuchia sẽ lựa chọn linh vật để sử dụng chung cho cả hai đại hội SEA Games 32 và ASEAN Para Games 12. Vậy, linh vật SEA Games 32 là gì? Có ý nghĩa như thế nào? Cùng tin tức thể thao www.bongdaluupc.com tìm hiểu thông qua bài viết sau đây:

Linh vật SEA Games 32 là con gì?

Chưa đầy 3 tháng nữa, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 32, hay Campuchia 2023 sẽ diễn ra tại thủ đô Phnom Penh và một số địa phương khác của Campuchia (Siem Reap, Preah Sihanouk, Kep và Kampot). SEA Games 32 dự kiến tổ chức từ ngày 5 đến ngày 16 tháng 5 năm 2023.

Tuy nhiên, trước đó, vào ngày 07/08/2020, Ủy ban Tổ chức SEA Games 32 của Campuchia đã chính thức công bố biểu trưng (logo) và linh vật (Mascot) của SEA Games và ASEAN Para Games 32 – năm 2023, khởi động 1.000 ngày đếm ngược Campuchia 2023.

Đồng thời, vừa qua, trong sự kiện bế mạc SEA Games 31 do nước chủ nhà Việt Nam tổ chức, Campuchia – quốc gia tiếp theo đăng cai đại hội cũng đã hé lộ hình ảnh chính thức của linh vật SEA Games 32.

Theo đó, thỏ trắng sẽ là linh vật cho kỳ SEA Games 32 năm 2023 Campuchia.

Linh vật SEA Games 32

Thỏ trắng là linh vật SEA Games năm nay

Ý nghĩa linh vật SEA Games 32

Linh vật SEA Games 32 Campuchia 2023 là hai chú thỏ trắng đại diện cho 2 giới tính, lần lượt là Borey (thỏ đực) và Romdoul (thỏ cái) – trong trang phục võ thuật truyền thống Bokator.

Bokator là một môn võ thuật cổ xưa được cho là ra đời cùng với những cuộc chiến tranh của đế quốc trong quá trình mở rộng lãnh thổ của người Mon Khmer. Bokator chính thức được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới vào tháng 11 năm 2022. Bokator đại diện cho sự thông minh, nhanh nhẹn và chính trực, cũng là tôn chỉ trong lần đại hội này của ‘xứ sở chùa tháp’.

Ngoài ra, hình ảnh thỏ đực cầm đuốc trên tay phải và thỏ cái chào đón khách với nét mặt tươi tắn thể hiện sự thân thiện của người dân tộc Khmer nồng nhiệt chào mừng quý vị đại biểu, khách mời tham dự SEA Games 32 năm 2023.

Cái tên Borey trong văn hóa tín ngưỡng Campuchia tượng trưng cho sự gắn kết, còn Romdoul đại diện cho quốc hoa, cũng là vẻ đẹp của ‘xứ sở chùa tháp’. Romdoul thường được ví von như những cô gái Khmer vui vẻ, dí dỏm nhưng không kém phần thanh tao, duyên dáng.

Biểu tượng SEA Games 32

Ý nghĩa linh vật Campuchia 2023 Borey và Romdoul

Trong văn hóa Khmer, thỏ trắng vừa là biểu tượng tôn giáo vừa là biểu tượng tượng trưng cho công lý, hạnh phúc và may mắn. Nó đại diện cho tố chất thông minh, lanh lợi, mưu trí cùng khả năng thích nghi, ứng phó vượt qua hoàn cảnh.

Hơn nữa, trong Phật giáo Campuchia, hình ảnh thỏ trắng gắn liền với lòng vị tha và đức hy sinh. “Sports live in peace” – “Thể thao sống trong hòa bình” là slogan của Đại hội năm 2023. Mặt khác, năm 2023 cũng là năm con thỏ theo lịch phương Đông của Trung Quốc. Sự lựa chọn thỏ trắng làm nổi bật bình đẳng giới trong thể thao.

Bộ ảnh linh vật SEA Games 32 tại Campuchia

Dưới đây là một số hình ảnh biểu tượng SEA Games 32 được nước chủ nhà Campuchia hé lộ cách đây không lâu:

Linh vật SEA Games 32 Campuchia

Thỏ trắng Borey và Romdoul được hé lộ trên các phương tiện truyền thông

Linh vật SEA Games 32 là con gì

Borey tượng trưng cho sự gắn kết. Romdoul là tên quốc hoa Campuchia

Ý nghĩa linh vật SEA Games 32

Thỏ trắng là nét đẹp con người, văn hóa, tôn giáo của Campuchia

Kết luận

Linh vật SEA Games đại diện cho hình ảnh của quốc gia đăng cai. Vì vậy, mỗi quốc gia đều cố gắng lựa chọn linh vật thể hiện rõ nét nhất văn hoá của đất nước mình. Linh vật SEA Games 32 lần này của Campuchia là sự giao thoa nền tảng của nhiều giá trị tinh thần dân tộc, mang trong mình vẻ đẹp thuần túy của con dân ‘xứ sở chùa tháp’. Hy vọng, thông qua bài viết này, mọi người đã có cái nhìn tổng quan về ý nghĩa biểu tượng SEA Games 32.

Linh vật SEA Games ĐẶC SẮC qua các kỳ 

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận