Thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa không?

Bắt bóng ngoài vòng cấm địa là điều cấm kỵ với tất cả các thủ môn trong sân bóng 11 người. Việc người chơi bóng thắc mắc “Thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa không” là một câu hỏi hết sức ngớ ngẩn. 

Đây là một vị trí quan trọng trong đội hình, quyết định đến thành bại của đội bóng. Vì vậy người mới bước đầu tập gác đền cần nắm luật thật chắc. Cùng Bóng Đá Lưu PC tìm hiểu kỹ hơn về luật bắt bóng của thủ môn trong bài viết sau.

Tìm hiểu vị trí thủ môn trong bóng đá

Trong chơi bóng, thủ môn rất quan trọng, đây là chốt chặn phòng ngự cuối cùng cho cả đội ngay sau hàng hậu vệ. Vai trò chính của người gác đền là giữ vị trí, luôn tỉnh táo, ngăn chặn mọi cú dứt điểm của đối phương. Anh ta bằng mọi giá cần giữ cho lưới đội nhà luôn sạch nhất có thể.

Thủ môn là người duy nhất trên sân được tiếp xúc với trái bóng bằng bàn tay hoặc cánh tay trong vòng cấm địa. Trong tất cả các trận cầu, mỗi đội có duy nhất một thủ môn trên sân canh giữ khung thành. Trường hợp thủ môn bị chấn thương hoặc nhận thẻ đỏ phải rời sân, đội bóng cần thay thế một người khác vào vị trí gác đền.

Thủ môn có được phép bắt bóng ngoài vòng cấm

Người gác đền không được phép chạm bóng ngoài vòng cấm

Trường hợp đội bóng đã sử dụng hết quyền thay người, không có thủ môn dự bị hoặc dính thẻ đỏ rời sân. Họ buộc lòng phải đưa một cầu thủ đang thi đấu trên sân vào vị trí này thay thế. Đây là chốt chặn trên sân không bao giờ có thể vắng người của các đội.

Quy định cũng ghi rõ thủ môn cần có trang phục khác với các cầu thủ đội nhà, đội khách, trọng tài và ngay cả thủ thành đối phương. Vị trí này luôn có trong bóng đá trong nhà futsal, bãi biển, giải 5 – 7 – 9 và tất nhiên cả 11 người.

Một số quy định của FIFA thủ môn cần hiểu rõ

FIFA quy định rất rõ ràng cho vị trí thủ thành được quyền làm những gì và bị phạt rất nặng nếu bắt bóng ngoài vòng cấm địa.

Thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm không?

Thủ môn là vị trí rất đặc biệt của đội bóng. Anh ta có quyền dùng tay chơi bóng, ngăn chặn đợt phản công hay cú dứt điểm của đối phương. Tuy nhiên nếu người gác đền để tay chạm bóng ngoài vòng cấm trọng tài có quyền thổi còi. Lúc này cả thủ môn cũng như đội bóng sẽ tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình huống mà có án phạt cụ thể.

thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm không

Thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa không và trong trường hợp nào?

Thông thường bất cứ ai đảm trách vị trí gác đền đều ý thức được việc bắt bóng ngoài vòng cấm địa sẽ bị ăn án phạt rất nặng. Nhưng đôi khi anh ta có thể vô tình để tay chạm vào bóng, hay do cầu thủ đối phương quá tinh quái cố tình sút vào tay để giành lợi thế. 

Cũng có thể đó là tình huống chủ động của người chốt chặn khung thành, điều này thường thấy trong các tình huống phản công nhanh của đội bạn. Khi hàng hậu vệ chưa lui về kịp, thủ môn buộc phải dâng cao, dùng chân ngáng bóng hoặc đưa tay ra chặn.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa phạt như thế nào?

Điều đầu tiên phải khẳng định luật FIFA nêu rõ: “Nghiêm cấm thủ môn chạm tay vào bóng ngoài vòng cấm địa, mức án phạt tùy thuộc vào tình huống diễn ra như thế nào. Trường hợp vô tình vi phạm mức độ nghiêm trọng sẽ ít hơn cố tình. Quyết định cuối cùng sẽ là của trọng tài chính đưa ra trước khi tham khảo ý kiến của tổ trọng tài”.

Thông thường các tình huống này diễn ra rất nhanh, rất dễ gây tranh cãi gay gắt. Ngày nay đã có VAR nên việc đánh giá của trọng tài có độ chính xác cao hơn. Trường hợp thủ môn vô tình để tay chạm bóng anh ta có thể chỉ nhận thẻ vàng, còn nếu cố ý thì chắc chắn là thẻ đỏ. Thực tế, luật sẽ có sự thay đổi đôi chút cho phù hợp theo kích thước khung thành bóng đá với những chuẩn sân nhỏ hơn nhưng về cơ bản không khác là mấy.

thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa

Để tay chạm bóng ngoài vòng cấm địa chắc chắn bị thổi phạt

Ngoài ra, trong trường hợp tình huống cản phá ngoài vòng cấm của thủ môn khiến cầu thủ đối phương gặp chấn thương nghiêm trọng. FIFA có thể họp để đưa ra thêm các hình thức kỷ luật khác như cấm thi đấu nhiều trận, phạt tiền, thậm chí là vĩnh viễn không được chơi bóng nữa. Ngay cả với bóng đá bán chuyên, từ những ngày đầu mới tham gia học cách làm thủ môn sân mini, sân 7, sân 9 điều này đã được phổ biến rất kỹ với các học viên.

Tất nhiên, dù cho tính chất phạm lỗi của thủ môn là gì thì đội bóng của anh ta chắc chắn sẽ phải nhận một quả đá phạt trực tiếp. Đây là vị trí khá nhạy cảm khi ngay ngoài vòng 16m50. Chưa kể, nếu người gác đền nhận thẻ đỏ ăn án phạt treo giò mà đội bóng đã hết quyền thay người hoặc không có người dự bị cho vị trí này thì đây đúng là một thảm họa. Họ sẽ buộc lòng phải đưa một cầu thủ khác đang có mặt trên sân vào thay thế bất đắc dĩ.

Thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa phạt như thế nào

“Thủ môn có được phép bắt bóng ngoài vòng cấm?” là câu hỏi hết sức ngớ ngẩn

Có thể thấy tính chất nguy hại của việc thủ thành để gây ra lỗi chạm tay ngoài vòng 16m50. Vì vậy, bất kỳ người chơi bóng chuyên nghiệp nào cũng luôn phải ý thức được tầm quan trọng của luật. Chỉ trong trường hợp bất đắc dĩ, chẳng hạn như đội nhà bị phản công nhanh mà hậu vệ chưa về kịp. Anh ta buộc lòng phải lao lên cản phá, chấp nhận có thể sẽ phải rời sân với 1 chiếc thẻ đỏ.

Một số quy định khác thủ môn cần biết

Ngoài quy định luật bắt bóng ngoài vòng cấm địa bị phạt ra sao, thủ thành cũng cần phải lưu ý một số điểm khác cũng rất quan trọng:

Khi bắt phạt đền thủ môn cần tuân thủ luật. Quy định của Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA trong vấn đề này rất chặt chẽ. Cả hai chân của thủ môn phải đứng trước vạch vôi kẻ ngang trước khung thành. Thủ thành được phép di chuyển trên vạch nhưng không được rời khỏi đó trước khi cầu thủ đối phương dứt điểm. 

bắt bóng ngoài vòng cấm địa 1

Các quy định dành cho thủ thành ngoài vòng cấm địa rất chặt chẽ

Theo mới công bố mới nhất của tổ chức này, người gác đền không được làm chiêu trò khiêu khích cầu thủ đối phương. Nghiêm cấm mọi hành vi làm ảnh hưởng tâm lý của người đá phạt đền đội bạn. Nếu vi phạm, thủ môn có thể sẽ ăn thẻ đỏ hoặc vàng tùy vào mức độ nghiêm trọng của tình huống.

Trên sân, chỉ có 2 thủ môn của 2 đội được phép chơi bóng bằng tay trong vòng 16m50. Nếu bất cứ ai khác chặn bóng ngoài vòng cấm đều sẽ nhận thẻ, trường hợp trong vòng luân lưu thì gần như 99% sẽ có thẻ đỏ cùng một quả phạt penalty cho đội. FIFA gọi đây là lỗi cố ý chơi bóng bằng tay.

Thủ môn được phép rời khỏi khung thành tham gia tấn công. Anh ta cũng có quyền đá phạt trực tiếp, đeo băng đội trưởng. Về cơ bản là có thể làm mọi việc như một cầu thủ thông thường. Tất nhiên, việc quan trọng nhất của anh ta vẫn là bằng mọi giá giữ cho lưới của đội nhà thật an toàn.

Tổng kết

Việc bắt bóng ngoài vòng cấm địa là điều đã được FIFA nghiêm cấm rõ ràng bằng luật. Độc giả nếu như đã đọc đến đây cũng hiểu rõ thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa hay không, án phạt như nào nếu vi phạm. Điều này chỉ nên xảy ra khi thủ thành rơi vào tình huống cực chẳng đã, chấp nhận dính thẻ cản phá đợt tấn công nguy hiểm của đội bạn.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận