Hướng dẫn: Tự học cách làm thủ môn sân mini (5, 7, 9 người) chuyên nghiệp

Các hướng dẫn cách làm thủ môn sân mini tại nhà có rất nhiều trên mạng. Mỗi nơi chia sẻ một phương pháp khác nhau khiến người đọc rối trí.

Hiểu được điều đó, báo thể thao Bong Đá Lu chọn lọc những phương cách đúng nhất, sắp xếp từ cơ bản tới nâng cao gửi tới bạn đọc.

Học cách làm thủ môn sân mini đúng luật

Phong trào đá phủi hiện nay rất mạnh nhưng còn thiếu sự thống nhất. Mọi người đam mê chơi bóng nhưng theo cách của mình. Cứ mỗi nhóm hay giao lưu với nhau lại có quy định luật bằng “mồm” riêng. Dẫn đến tình trạng đôi khi tranh cãi gay gắt bởi mỗi ông sẽ hiểu tình huống theo cách khác nhau. 

Người học cần tự trang bị thêm các kiến thức cơ bản như thủ môn có được bắt bóng ngoài vòng cấm địa không hay án treo giò trong bóng đá nếu phạm quy. Tìm hiểu, tự học luật cho đúng là bước đầu tiên để trở thành một thủ môn chuyên nghiệp.

Hướng dẫn làm thủ môn sân mini cơ bản

Bốn bước cơ bản dưới đây được sắp xếp theo độ khó từ dễ tới trung bình. Đây là các bước cho người mới tập làm thủ môn sân bóng phủi mini. Kiên trì rèn luyện mỗi ngày, nhất định bạn sẽ dần trở thành một lá chắn chắc chắn của đội.

Bước 1: Tập bắt bóng sệt

Bước đầu tiên học cách làm thủ môn sân mini là nắm chắc kỹ thuật bắt bóng sệt. Người bắt bóng cần khép kín hai cẳng chân theo hướng song song với nhau. Mũi chân cùng người ngả về phía trước chờ sẵn. Khi bóng tới nhanh chóng khuỵu đầu gối tạo đà cản đối phương dứt điểm, hai tay nhanh chóng đưa về phía trước ngực ôm lấy bóng. Việc khép chân có thể ngăn bóng lọt khe nếu đối thủ sút sệt. Kỹ năng này rất cần thiết khi mặt đối mặt với tiền đạo đối phương.

Học cách làm thủ môn sân mini

Học cách làm thủ môn sân mini

Bước 2: Tập kỹ năng bắt bóng bổng

Trong bóng đá mini, tiền đạo đối phương thường chọn một trong hai cách dứt điểm: Áp sát chọc khe hoặc sút xa thật nhanh và mạnh. Ở bước đầu chúng ta đã làm quen với bắt bóng sệt, đối điện trực tiếp với tiền đạo đối phương. Sang bước 2 người chơi cần tập làm quen với các tình huống bóng bổng.

Kỹ năng bắt bóng bổng là một trong những điểm quan trọng nhất trong việc học cách làm thủ môn sân 5, cũng như các loại sân khác nói chung. Người chơi cần lưu ý, sân đá phủi thường khá nhỏ vì vậy lực sút gần cực mạnh, bóng bay với tốc độ chóng mặt. Chuyện bóng vào lưới mà thủ thành không kịp nhìn thấy bóng là điều hết sức bình thường.

Hướng dẫn làm thủ môn sân mini

Hướng dẫn làm thủ môn sân mini

Có một vài tips nhỏ để người mới chơi làm quen với tình huống bóng bổng. Xác định định hướng bóng di chuyển, bàn tay hơi khum lại. Khi bóng đến, với người có kinh nghiệm họ sẽ bắt dính ngay. Tuy nhiên, bạn là người mới thì nên đẩy bóng ra càng xa càng tốt.

Lưu ý, tuyến hai đối phương có thể lao vào dứt điểm bồi. Vì vậy, nếu bóng chưa đi quá xa hãy lao lên ôm trọn bóng vào trong lòng. Trường hợp bóng bật ra xa, bạn cần nhanh chóng quay lại vị trí của mình sẵn sàng đón bóng. Ngoài ra, hai chân hơi khuỵu xuống trụ sẽ chắc hơn, giúp giảm lực sút và khi tiếp đất cơ thể cũng đỡ đau hơn.

Bước 3: Luyện tập phát bóng lên và ném bóng

Việc phát bóng lên một cách khôn ngoan rất quan trọng. Thủ môn có thể sút mạnh đẩy bóng lên giữa sân, căn điểm rơi thuận tiện cho đồng đội. Cũng có thể chọn phương án ném bóng thật xa, mạnh. Tùy vào tình huống mà bạn chọn cách phát bóng sao cho có lợi cho đội nhà nhất có thể.

cách làm thủ môn sân 5

cách làm thủ môn sân 5

Về cơ bản cách làm thủ môn sân 7 cũng không khác so với sân 5 là mấy. Diện tích sân nhỏ giúp người chơi đỡ tốn sức, người chơi cần bứt tốc nhanh, dồn lực khi cần. Vì vậy, chỉ một chút sơ sểnh, một lỗi phát bóng cũng có thể trở thành cơ hội ăn bàn có một không hai cho đối phương.

Bước 4: Rèn luyện khả năng bay người và đẩy bóng

Khi đá trên sân 5, 7 người thì việc bay người đẩy bóng là khá hiếm do yếu tố đặc thù. Với 9 người thì khác, nó cũng gần như chơi trên sân chuyên nghiệp 11 người. Chính vì vậy, rèn luyện thành thạo khả năng này là yếu tố tiên quyết, là một trong những cách làm thủ môn sân 9 cơ bản phải có.

Khi tiền đạo đối phương sút vào góc chết khung thành, người gác đền cần nhảy lên, bay người ra cản phá. Thông thường trong tư thế chuẩn bị, vốn dĩ các thủ môn sẽ luôn đứng hơi khuỵu gối một xíu. Động tác này giúp cho bạn trụ vững hơn, dễ dàng di chuyển qua lại trái phải. Tùy vào đối phương tiếp cận khung thành bên nào mà bạn chọn chân trái hoặc phải làm trụ.

cách làm thủ môn sân 7

Cách làm thủ môn sân 7

Tư thế đón bóng chuẩn sẽ giúp bạn có thể bật nhảy cao, nhanh nhờ lực đẩy được dồn từ chân lên như lò xo bật ra. Hãy cố gắng vươn tay dài hết khả năng để chặn bóng. Những tình huống như này gần như không thể bắt dính. Thủ môn chỉ có thể nỗ lực đẩy hoặc đấm bóng ra ngoài vòng 16m50.

Cách làm thủ môn sân mini từng bước chuyên nghiệp

Với 4 bước chúng tôi đã chia sẻ ở trên, người chơi có thể bước đầu làm quen với vị trí thủ thành. Tuy nhiên, để thật sự trở thành một thủ môn giỏi, tiệm cận chuyên nghiệp thì khác. Bạn cần bổ sung cho mình rất nhiều kỹ năng khác nữa.

#1. Rèn phản xạ thật tốt

Trên thực tế, phản xạ là phẩm chất cần phải có khi bạn chơi bất cứ môn thể thao nào. Với bóng đá sân 5 hay 7 người thì yêu cầu càng cao hơn. Đặc thù của dòng sân này là rất rất nhỏ. Mọi tình huống trên sân thay đổi chỉ trong tích tắc. Một thủ thành phản ứng chậm sẽ là tai họa của cả đội bóng.

cách làm thủ môn sân 9

Cách làm thủ môn sân 9 liệu có khó?

Học cách làm thủ môn sân mini không quá khó, để giỏi và tiệm cận chuyên nghiệp thì khác. Rất nhiều lò đào tạo bóng đá trẻ khi tuyển quân luôn đề cao kỹ năng phản xạ, lấy đó làm thước đo đánh giá chất lượng ứng viên. Trong suốt quá trình tập luyện, các ứng viên của các câu lạc bộ cũng phải rèn luyện điểm này rất gắt gao.

#2. Tập quan sát bao quát

Một cách làm thủ môn sân mini tiếp theo mà bạn cần biết đấy là khả năng bao quát. Trường hợp đồng đội quá ham công, non kinh nghiệm, thủ môn là người đứng sau cùng dễ dàng nhận ra vị trí bị hổng nhất. Bạn cần nhắc nhở mọi người giữ vững vị trí trước khi quá muộn.

Luôn quan sát tổng thể, nắm bắt được nhịp độ trận đấu. Phải ghi nhớ những nhân tố có khả năng gây đột biến của đối phương. Nhanh chóng nắm bắt được xu hướng thi đấu của cầu thủ đội bạn. Sẵn sàng có phương án ứng phó với từng kiểu cầu thủ khác nhau. Hiểu rõ luật việt vị mới nhất của FiFa qua đó chọn phương án ra vào hợp lý.

#3. Rèn khả năng tập trung cao độ, chịu được áp lực lớn

Khả năng phản xạ, bao quát là cách làm thủ môn sân 5 cần rèn luyện. Ngoài ra, bạn cần kết hợp những kỹ năng đó với một tinh thần thép. Hãy luôn cố gắng tập trung hết sức có thể khi chơi bóng. Chỉ khi tập trung 100% vào trận đấu bạn mới có thể phát huy hết khả năng của mình. Điều này cũng giúp bạn tránh những tiếng “ồn ào”, la ó, bình luận khiếm nhã xung quanh.

#4. Luyện va chạm, không sợ bóng

Va chạm trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Việc thủ môn lao lên cản phá, gặp chấn thương nặng có thể xảy ra bất cứ khi nào. Sự thật là có rất nhiều người vì những lần vào bóng ác ý của tiền đạo đối phương mà vĩnh viễn không thể thi đấu được nữa. Đây cũng chính điều cản trở các thủ thành trên con đường bước đến bóng đá chuyên nghiệp.

Cách làm thủ môn sân mini

Cách làm thủ môn sân mini

Sinh nghề tử nghiệp, dẫu sao thì vẫn phải chấp nhận thực tại và đối diện với những rủi ro đó. Thủ thành là người cuối cùng của toàn đội, bảo vệ cầu môn. Nếu anh ta có đủ lòng dũng cảm, chắc chắn, vững chãi thì cả đội sẽ vô cùng an tâm. Sự dũng cảm sẽ biến anh ta thành lá chắn thép bảo vệ cả đội trước mọi đợt phản công của đối phương.

#5. Rèn luyện thể lực và thể hình tốt

Trong thể thao, yếu tố thể hình và thể lực rất quan trọng, bóng đá cũng vậy. Với sân rộng đá 9 hay 11 người thì sẽ mất sức nhanh hơn các loại sân mini 5 – 7 người. Vì vậy, cách làm thủ môn sân 9 thật sự chuyên nghiệp chính là bạn phải có sức bền tốt, chiều cao, cân nặng phù hợp.

Tổng kết

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, học cách làm thủ môn sân mini không quá khó. Nhưng để chơi giỏi, tiệm cận mức chuyên nghiệp thì cần thêm rất nhiều yếu tố. Đa số trong chúng ta hay chơi những giải phủi, các phương pháp chỉ cách làm thủ môn sân 5 hay 7 người nhận được nhiều quan tâm hơn.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận