Cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không? Luật bắt bóng thủ môn

Cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không có lẽ là băn khoăn của nhiều fan hâm mộ bước đầu tìm hiểu về luật bóng đá.

Nếu bạn là một thủ môn, hoặc đơn giản chỉ là quan tâm đến vị trí thủ môn trong bóng đá, bạn nên biết được rằng có một số luật lệ dành riêng cho thủ môn khác với các cầu thủ còn lại trên sân. Bóng đá là sân chơi phức tạp đối với các thủ môn. Hãy đảm bảo bạn hiểu rõ các tình huống có thể hoặc không thể nhặt bóng để hạn chế tối đa rủi ro và hậu quả không đáng có.

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những quy tắc cơ bản trả lời cho câu hỏi cầu thủ đội nhà đá bóng về thủ môn có được bắt không.

Đá bóng về thủ môn có được bắt không?

Cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không

Tìm hiểu về luật chuyền bóng

Khu vực phạt đền 16m50 theo tiêu chuẩn sân bóng đá 11 là khu vực duy nhất mà thủ môn có thể xử lý bóng không sợ vi phạm luật chơi. Một vài trường hợp ngay cả trong khu vực 16m50 thủ môn cũng không được bắt bóng.

Vậy, đá bóng về thủ môn có được bắt không?

Luật bắt bóng của thủ môn quy định thủ môn chỉ có thể bắt bóng là khi cầu thủ đội bạn là người cuối cùng chạm bóng. Trong hầu hết các trường hợp khác như chuyền ngược, ném biên từ đồng đội hoặc bất kỳ tác động nào bên ngoài khu vực 16m50, thủ môn đều sẽ bị phạt vì bắt bóng.

Nội dung cụ thể các trường hợp sẽ được mô tả chi tiết dưới đây:

Đội nhà đá về thủ môn có được bắt không? Các tình huống thủ môn có thể bắt bóng

Để thủ môn bắt bóng, bóng phải ở bên trong khu vực phạt đền 16m50, vì vậy tất cả trường hợp nêu ra dưới đây bóng đều đã đi vào bên trong khu vực 16m50. Tất cả trường hợp bên ngoài khu vực 16m50 đều được xem là phạm lỗi, đội bạn có cơ hội được hưởng phạt đền trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào mức độ cũng như trường hợp phạm lỗi.

Trọng tài có trách nhiệm thực thi luật lệ trận đấu. Trong bất kỳ trận đấu nào, trọng tài cũng sẽ quyết định điều gì được chấp nhận hoặc điều gì không được chấp nhận về mặt quy phạm luật lệ.

 • Chuyền cố định từ đối phương: Bất kỳ đường chuyền cố định nào do đối phương thực hiện trong khu vực phạt đền (ném biên, phạt góc, đá phạt) thủ môn đều có thể bắt và xử lý bóng.
 • Đối phương chạm bóng cuối cùng: Trường hợp sút bóng, chuyền bóng, rê bóng đi vào khu vực 16m50 thì thủ môn được toàn quyền bắt và xử lý bóng.
 • Đồng đội đánh đầu hoặc ngực về phía thủ môn: Đồng đội bên ngoài đánh đầu hoặc ngực đưa bóng về phía thủ môn tại bất kỳ thời điểm nào trong trận đấu miễn là bóng quay trở lại khu vực 16m50 thủ môn có thể nhặt và xử lý bóng.
 • Đường chuyền ngược vô tình: Đồng đội chuyền ngược cho đồng đội khác không kiểm soát được bóng và bóng đi đến chỗ thủ môn. Trường hợp này tùy thuộc quyết định của trọng tài để xem đường chuyền ngược có vi phạm quy tắc hay không.

Câu hỏi cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không, câu trả lời sẽ phụ thuộc vào hình thức chuyền (sút, rê bóng hay đánh đầu, ngực) hoặc tình huống chuyền (vô tình hay cố ý) trong khu vực 16m50.

Các tình huống thủ môn không được bắt bóng

Những trường hợp dưới đây phác thảo tình huống thủ môn không được bắt bóng. Kết quả của việc (vô tình hay cố ý) vi phạm sẽ là một quả phạt đền từ đối phương ngay tại vị trí vi phạm.

 • Cố tình chuyền ngược: Theo Luật FIFA bóng chạm tay, thủ môn không được phép dùng tay chạm vào bóng khi đồng đội thực hiện quả ném biên hoặc chuyền ngược bóng cho thủ môn. Đội đối phương được hưởng một quả phạt đền gián tiếp nếu thủ môn vi phạm quy tắc này.
 • Bóng ngoài khu vực 16m50: Thủ môn chỉ có thể xử lý bóng an toàn trong khu vực 16m50. Khu vực này còn gọi là vòng cấm, khu vực cấm. Nếu thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa, thủ môn sẽ bị xử phạt tương tự như cầu thủ trên sân: Nhận thẻ vàng và bị phạt đá phạt trực tiếp. Nếu thủ môn xử lý bóng ngoài vòng cấm và từ chối cơ hội ghi bàn, thủ môn có thể trực tiếp nhận thẻ đỏ và buộc rời khỏi sân thi đấu.
 • Quy tắc 6 giây: Thủ môn có 6 giây để nhả bóng và chuyền bóng cho cầu thủ khác. Luật này áp dụng cho thủ môn cả trong và ngoài khu vực 16m50. Vi phạm quy tắc sẽ dẫn đến một quả phạt đền gián tiếp cho đội đối phương.
 • Chạm hai lần: Thủ môn không được phép nhặt bóng sau khi đã nhả bóng từ tay mình và trước khi bóng chạm cầu thủ khác. Nếu thủ môn phạm lỗi trong khu vực phạt đền, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền gián tiếp. Nếu vi phạm xảy ra bên ngoài khu vực cấm, đội đối phương sẽ được hưởng một quả phạt đền trực tiếp.

Sau khi xem xét hai trường hợp có thể và không được bắt bóng, chắc hẳn anh em đã có thể dàng trả lời cho câu hỏi đội nhà chuyền bóng về thủ môn có được bắt không phải không?

Phần tiếp theo, Seagames2021 sẽ cung cấp một số thông tin thú vị liên quan đến Luật chuyền ngược.

Luật chuyền ngược

Luật chuyền ngược thay đổi vào năm 1997 giải quyết cho vấn đề Cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không, đồng thời được giới thiệu với mục đích giảm lãng phí thời gian trong các trận đấu.

Luật chuyền ngược là gì?

Đá bóng về thủ môn có được bắt không?

Khái niệm luật chuyền ngược

Đường chuyền ngược trong bóng đá là đường chuyền khi một cầu thủ chuyền bóng lại cho thủ môn của đội mình.

Luật chuyền ngược quyết định thủ môn có được bắt bóng chuyền về không. Cụ thể, trong bóng đá, Luật chuyền ngược hạn chế thủ môn xử lý bóng trong hầu hết các trường hợp.

Lịch sử Luật chuyền ngược

Đội nhà chuyền bóng về thủ môn có được bắt không

Đôi nét về lịch sử hơn 30 năm của lịch sử luật chuyền ngược

Trước khi Luật chuyền ngược ra đời, đội nhà đá bóng về thủ môn có được bắt không vẫn là câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Tuy nhiên, vào năm 1992, FIFA (cơ quan quản lý bóng đá thế giới) đã đưa ra Luật chuyền ngược ngăn thủ môn bắt bóng khi một cầu thủ trong đội chuyền bóng cho thủ môn.

FIFA đưa ra quy tắc này đáp lại phản ứng trái chiều từ người hâm mộ rằng Giải vô địch bóng đá thế giới 1990 là một trong những kỳ World Cup tẻ nhạt và nhàm chán nhất từng được ghi nhận. Thống kê cho thấy chỉ có trung bình chỉ 2,2 bàn thắng được ghi mỗi trận- số bàn thắng thấp kỷ lục trong lịch sử.

Một trong những lý do chính khiến nhịp điệu trận đấu trở nên chậm chạp là do các hậu vệ liên tục chuyền bóng cho thủ môn, thủ môn bắt bóng, cầm cự và kiềm hãm tiến độ trận đấu.

Bắt đầu từ Thế vận hội Mùa hè 1992, Luật bóng đá đã được thay đổi để bao gồm Luật chuyền ngược.

Các quy tắc đã được điều chỉnh một chút từ năm 1997, Luật chuyền ngược trở thành một trong những quy tắc phổ biến nhất của Luật bóng đá ngày nay.

Lợi ích của Luật chuyền ngược

 • Giữ nhịp điệu trận đấu di chuyển, hạn chế lãng phí thời gian
 • Quy tắc phổ biến và được lòng người hâm mộ
 • Bắt buộc thủ môn trách nhiệm hơn với quả bóng dưới chân

FAQs – Một số câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp liên quan đến vấn đề Cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không:

Thủ môn có thể đập bóng trước khi phát bóng không?

Có, các thủ môn chuyên nghiệp thường đập bóng trước khi phát bóng. Điều này không vi phạm luật chạm hai lần, không được coi là thả bóng vì thủ môn đang kiểm soát bóng.

Thủ môn có thể quay lại vòng cấm với bóng sau khi bóng rời khỏi vòng cấm và nhặt nó lên không?

Có, miễn là thủ môn không phạm Luật chạm hai lần hoặc Luật chuyền ngược, thủ môn không đánh rơi bóng khỏi tay hoặc nhận bóng từ đồng đội qua đường chuyền ngược hoặc ném biên, thủ môn hoàn toàn có thể dẫn bóng trở lại vòng cấm và nhặt bóng.

Thủ môn có thể chơi ngoài vòng cấm không?

Có, thủ môn có thể rời khỏi vòng cấm và hoạt động như một cầu thủ ngoài sân. Một số trận đấu hiện đại yêu cầu thủ môn dùng chân chuyền bóng. Một số đội thậm chí đặt thủ môn ở vị trí trung vệ hỗ trợ cầu thủ bên ngoài và cho phép thủ môn tấn công một cầu thủ ngoài sân thực thụ.

Cầu thủ ngoài sân có thể đi vào khung thành không?

Có, điều này được cho phép. Bất kỳ cầu thủ ngoài sân nào cũng có thể vào trong khung thành và thay thế thủ môn, trường hợp này thường xảy ra nếu thủ môn bị đuổi khỏi sân hoặc thủ môn phải rời sân vì chấn thương. Nếu một đội không có người thay thế hoặc thủ môn dự bị thì một cầu thủ ngoài sân sẽ phải vào lưới nhặt bóng.

Kết luận

Bài viết trên phần nào đã nêu rõ những trường hợp quan trọng thủ môn có thể xử lý và bắt bóng. Trả lời câu hỏi cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không có lẽ không còn gì quá khó khăn với anh em bạn đọc.

Hãy là một người hâm mộ thông thái, nhìn nhận một cách trung thực về các hành vi vi phạm quy tắc của cầu thủ để có cái nhìn khách quan hơn trong mỗi trận đấu. Đừng quên xem tin thể thao mới nhất hôm nay tại Bong da lu chọn phiên bản phù hợp.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận