Football pitch là gì? 5 tiêu chí cho một Football đạt tiêu chuẩn ít người biết

Football pitch là gì? Tiêu chí để đánh giá 1 Football đạt tiêu chuẩn là gì? Theo dõi những thông tin dưới đây để làm rõ thuật ngữ thường được dùng trong bóng đá này. Đồng thời cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến Football để có thêm nhiều kiến thức thú vị về bộ môn thể thao vua này. 

Football pitch là gì?

Football pitch Tiếng Việt là gì? Thuật ngữ này được hiểu đơn giản chính là sân bóng đá. Dù được sử dụng thường xuyên nhưng nhiều người hâm mộ môn thể thao vua này vẫn không biết chính xác nghĩa của nó.

Football pitch chính là sân bóng để tổ chức các trận đấu giữa các đội bóng. Một sân bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế thì chiều rộng và chiều dài phải có tỷ lệ tương ứng với nhau và được bao quanh bởi những đường giới hạn. 

Những đường kẻ giới hạn trên sân được tạo bằng những vạch sơn trắng. Đối với một sân dùng để thi đấu chuyên nghiệp thì các giới hạn này cũng được quy định rõ ràng về kích thước chuẩn riêng. Trước đây thì chiều dài sân bóng đá tiêu chuẩn từ 100m-110m, chiều rộng là 64m-75m. 

Đến năm 2008, quy định về kích thước sân bóng tiêu chuẩn có sự thay đổi. IFAB – hiệp hội bóng đá nước Anh đã ra quyết định thay đổi chiều dài sân bóng cần đạt là 105m, chiều rộng là 68m. Những thay đổi này giúp các cầu thủ di chuyển dễ dàng và vừa sức hơn. 

football pitch

Football pitch có nghĩa là sân bóng

Một football pitch chuẩn cần đạt những tiêu chí gì?

Sau khi đã tìm hiểu về football pitch là gì chắc hẳn bạn đọc đã biết nó chính là sân bóng. Vậy dựa vào đâu để đánh giá một sân bóng đạt tiêu chuẩn dùng để diễn ra các trận đấu? 5 tiêu chí dưới đây sẽ quyết định 1 football có chuẩn hay không:

1/ Football field (đường giới hạn trong sân)

Sẽ bao gồm các đường kẻ biên dọc, biên ngang, đường tròn giữa sân và các đường giới hạn trên sân khác. Cụ thể như sau:

  • Đường biên dọc: Gồm 2 đường giới hạn chạy dọc theo chiều dài của football. 
  • Đường biên ngang: Gồm 2 đường giới hạn chạy theo chiều ngang của sân bóng. 
  • Đường giữa sân: Đây là đường kẻ giữa sân, chia sân bóng thành 2 nửa bằng nhau. 
  • Đường tròn giữa sân: Vòng tròn được kẻ ở giữa sân với bán kính 9,15m. 

Các đường kẻ giới hạn sẽ có kích thước 12cm và được đánh dấu đậm. Như vậy giúp cầu thủ dễ dàng nhận biết được để tránh vi phạm luật trong khi thi đấu. Đồng thời, việc này cũng giúp người xem dễ dàng theo dõi hơn. 

FOOTBALL PITCH Tiếng việt là gì

5 tiêu chuẩn để đánh giá một football pitch chuẩn

2/ Khu phạt đền

Là người yêu thích hay từng nghe tin tức về môn thể thao này chắc hẳn không còn xa lạ với khu vực phạt đền trên sân bóng nữa. Vậy khu phạt đền của Football pitch là gì trong bóng đá? Đây là vùng sân được đánh dấu bởi 2 nửa hình tròn nằm trước mỗi khung thành. 

Khu vực này sẽ được đánh dấu trên sân rõ ràng bàng 2 hình chữ nhật, nằm ngay phía trước khung thành. Khoảng cách của khu vực này đến cột dọc khung thành là 16m50 và được kẻ song song với đường biên ngang. 

Khu vực này thường được sử dụng để thực hiện sút phạt đền theo yêu cầu trọng tài chính hoặc để đá luân lưu. Vậy nên khu vực 16m50 này sẽ được chia thành 2 khu vực phạt đền riêng biệt là 11m và 9m15.

3/ Cột cờ góc

Ở mỗi góc của Football Pitch sẽ có các cột cờ có chiều cao khoảng 1m5 giúp cầu thủ khi thi đấu sẽ dễ dàng biết được hết đường biên. Phía giữa đường biên dọc cũng có cắm 1 cột cờ cao khoảng 1m dùng để nhận biết, phân biệt các vị trí. 

4/ Cung phạt góc

Cung phạt góc trên football pitch đạt chuẩn sẽ tính từ tâm của điểm cột cắm cờ và kẻ vào ¼ cung tròn với bán kính là 1m. Đây chính là vị trí đặt bóng khi các cầu thủ thực hiện các cú đá phạt góc. 

Football pitch là gì trong bóng đá?

Cầu môn được thiết kế chắc chắn

Sân trung lập: Đây là sân bóng không thuộc quyền sở hữu của cả 2 đội tham gia thi đấu. Nó thường được sử dụng thay thế sân nhà của một trong 2 đội khi có một vài yếu tố khách quan gây ảnh hướng đến việc tổ chức trận đấu.

5/ Cầu môn

Cầu môn trong football pitch là gì? Đây chính là phần khung sắt nằm giữa đường biên ngang. Kích thước khung thành cũng được quy định rõ ràng. Nó được tạo ra bằng cách dùng 2 cột dọc cách nhanh đúng 7,32m cắm vuông góc với sân, bên trên là xà ngang được nối với 2 cột dọc cách mặt đất 2,24m. 

Các cột của khung thành làm bằng gỗ, kim loại hoặc các loại vật liệu được Ban tổ chức cho phép và sơn màu trắng. Phần cột dọc gôn và xà ngang sẽ cùng kích thước (rộng tối đa 12cm) và được thiết kế chắc chắn, an toàn. 

Phần lưới của cầu môn được căng vào 2 bên cột dọc và xà ngang, kéo về phía sau kiên cố. Một điều nữa là lưới được làm bằng sợi vải, sợi đay bền chắc. Những điều này giúp đảm bảo an toàn cho các cầu thủ và trận đấu không bị gián đoạn bởi những sự cố không đáng có. 

Tổng kết

Football pitch là gì đều đã được làm rõ trong bài viết của Bóng Đá Lưu PC. Đây là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong bộ môn thể thao bóng đá. Hiện bộ môn này vẫn thu hút được lượng quan tâm khủng của mọi người trên thế giới nên việc chuẩn bị cho mình những kiến thức liên quan là điều thực sự cần thiết. 

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận