Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA không? Có tính điểm trên BXH FIFA?

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA là câu hỏi được rất nhiều người yêu bóng đá khu vực Đông Nam Á quan tâm. Trên các diễn đàn khu vực, việc tranh luận AFF có thuộc FIFA hay không luôn là tâm điểm gây tranh cãi. Vậy sự thực là như thế nào? Hãy Bóng Đá Lưu PC cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA tính điểm trên BXH?

Hệ thống giải nhận được sự quan tâm rất lớn của người hâm mộ khu vực hơn cả SEA GAMES. Với họ sẽ thật khó chấp nhận khi sự thật FIFA không quá coi trọng giải đấu này. Dẫu cho hệ thống thi đấu AFF Cup tập hợp những cầu thủ tốt nhất của các quốc gia Asean.

AFF Cup có thuộc FIFA không?

Nếu bạn thắc mắc bóng đá AFF Cup có nằm trong FIFA không thì câu trả lời là: Có, AFF có thuộc FIFA nhưng không được xem là giải đấu chính thức mà chỉ có tính chất giao hữu.

Tiền thân của Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á AFF Cup chính là Tiger Cup. Sự thật là hệ thống giải đấu này trước năm 2016 chưa bao giờ nhận được sự quan tâm của FIFA. Có lẽ chỉ khi kinh tế khu vực này vươn lên vượt trội, lượng fan hâm mộ bóng đá trên truyền hình khủng thì tổ chức này mới bắt đầu thay đổi cách tính điểm các đội tuyển quốc gia ở đây.

Vì sao giải AFF có thuộc FIFA nhưng chỉ mang tính giao hữu?

Vì sao giải AFF có thuộc FIFA nhưng chỉ mang tính giao hữu?

Trên thực tế AFF Cup là giải đấu trực thuộc trực tiếp của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á và được cập nhật kết quả bóng đá BLU. Trong khi tổ chức này trực thuộc LĐBĐ châu Á (AFC), tất nhiên thuộc FIFA quản lý. Nên có thể coi giải đấu khu vực này cũng gián tiếp được quản lý bởi FIFA.

Năm 2018, cựu Tổng thư ký của AFF, ông Dato Sri Azzuddin Ahmad đã ra thông báo: 

“Chúng tôi xin thông báo rằng Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã công nhận giải bóng đá Đông Nam Á AFF Cup là giải đấu hạng A trong hệ thống tính điểm của tổ chức này. Đây là vinh dự của AFF cũng như 11 câu lạc bộ. Mục tiêu liên đoàn đặt ra là từng bước tiến tới tiệm cận trình độ bóng đá thế giới”

Tầm quan trọng của việc giải AFF thuộc hệ thống FIFA

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA

Cho tới thời điểm này, AFF Cup đã được tính điểm trong bảng xếp hạng FIFA nhưng không đáng kể. Trước kia thì giải đấu này hoàn toàn không được để mắt đến, không có tính điểm. Nhưng kể từ 2018 thì mọi chuyện đã khác. 

Tuy nhiên, chúng ta nên thẳng thắn nhìn nhận đây chỉ là một cách mà tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh mở rộng thêm vòng tròn quyền lực, phạm vi kiếm lời của mình chứ không phải vì chất lượng giải đấu.

AFF Cup có được tính điểm trên BXH FIFA?

Do bóng đá AFF Cup có thuộc FIFA nên sẽ được tính điểm. Bảng hệ số tính điểm – Đánh giá tầm quan trọng của trận/Giải đấu trong hệ thống đánh giá của FIFA như sau:

Các trận/Giải đấu Hệ số I
Các trận hạng A (AFF Cup thuộc hạng này) 5
Các trận trong lịch FIFA 10
Các trận vòng bảng National League 15
Các trận vòng loại trực tiếp National League 25
Các trận vòng loại Asian Cup 25
Các trận vòng loại World Cup 25
Các trận vòng bảng, ⅛ Asian Cup 35
Các trận tứ kết, chung kết Asian Cup 40
Các trận vòng bảng, ⅛ World Cup 50
Các trận tứ kết, chung kết World Cup 60

Công thức tính điểm của FIFA theo chuẩn mới nhất

Sum (Tổng điểm) = Sum (Hiện có) + I * (W – W1)

Trong đó:

#1. Tổng điểm Sum (Hiện có): Tổng số điểm đội đang sở hữu trước trận đấu.

#2. Hệ số I = Chỉ số đánh giá mức độ quan trọng của trận đấu (Bảng hệ số tính điểm bên trên).

#3. Hệ số W = Chỉ số W đánh giá kết quả của trận.

#3.1 Quy định cách tính chi tiết hệ số W:

  • Hệ số W đạt 1: Chiến thắng trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ.
  • Hệ số W đạt 0,75: Chiến thắng trong loạt sút luân lưu.
  • Hệ số W đạt 0,5: Để hòa hoặc thua trong loạt luân lưu.
  • Hệ số W đạt 0: Để thua trong thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ.

#3.2 Điểm thưởng W1: Dựa theo sự chênh lệch thực lực 2 đội trước trận đấu.

Tính theo công thức: W1 = 1 / ( 10*((-DR/600) + 1)

Trong đó DR: Số điểm chênh lệch giữa 2 đội trước trận.

Vì sao giải AFF có thuộc FIFA nhưng chỉ mang tính giao hữu?

Giải bóng đá Aff Cup có thuộc hệ thống FIFA nhưng theo nhận định của giới chuyên môn cũng như fan hâm mộ am hiểu đánh giá: Trình độ của bóng đá Đông Nam Á còn rất thấp. Nếu như không muốn nói thẳng là đẳng cấp thuộc hàng vùng trũng trên toàn thế giới. 

Điểm cộng duy nhất của khu vực này với FIFA chính là nguồn thu đầy hứa hẹn, được mang đến từ lượng người xem qua truyền hình đông đảo cũng như sự cuồng nhiệt của giới mộ điệu nơi này.

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA

Dẫu cho thực tế AFF có thuộc FIFA nhưng cũng không có gì là quá vui mừng ở đây cả. Thực tế trình độ của chúng ta còn cách rất xa so với mức trung bình của thế giới. Giải vô địch các quốc gia Đông Nam Á đứng áp chót, chỉ được tính là giao hữu trong hệ thống tính điểm của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh.

Nếu tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết “AFF Cup có tính luật bàn thắng sân khách không?” bạn sẽ hiểu thêm sự lạc hậu của giải đấu khu vực. Trong khi những sân chơi lớn đã bỏ qua quy định lỗi thời này thì ở Đông Nam Á chúng ta vẫn áp dụng. Bóng đá khu vực Asean không oan khi bị nhận định là vùng trũng của thế giới.

Tầm quan trọng của việc giải AFF thuộc hệ thống FIFA

Thẳng thắn mà nói, ở thời điểm hiện tại FIFA chưa coi trọng giải đấu này. Dù cho đã được góp mặt vào hệ thống tính điểm thì AFF Cup vẫn ở chiếu dưới. Hệ số tính điểm phản ánh rõ thực lực sức mạnh các đội bóng Đông Nam Á so với phần còn lại của thế giới.

Chúng ta còn cách các nền bóng đá hùng mạnh trên thế giới một chặng đường dài. Muốn nâng tầm được giải đấu AFF Cup thì thực lực của các đội tuyển của các quốc gia Asean là yếu tố quan trọng nhất.

AFF có thuộc FIFA

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA nhưng không thuộc FIFA Days

Nhìn qua chúng ta có thể thấy, giải bóng đá lớn nhất khu vực Đông Nam Á vẫn chỉ được coi là hạng giao hữu. Thậm chí còn nằm ngoài cả những ngày thi đấu FIFA days. Trong khi hệ số giao hữu được tính là 5, nằm trong hệ thống chính thức là 10. 

Asian Cup – Giải vô địch Châu Á có hệ số điểm là 40. So sánh một chút để thấy sự chênh lệch: Năm 2018, Việt Nam vô địch AFF Cup nhưng chúng ta chỉ thu về 5 điểm, trong khi thắng Yemen tại Asian Cup 2019 thì chúng ta thu về đến 13 điểm.

AFF Cup có thuộc FIFA không?

Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA nhưng không được đánh giá cao

So sánh tương quan thực tế để nhận rõ sự chênh lệch đẳng cấp – Giải vô địch Châu Á Asian Cup có hệ số điểm lên tới 40 còn AFF là 5:

Năm 2018 chúng ta đăng quang ngôi vô địch AFF Cup nhưng chỉ được tính +5 điểm. Trong khi chỉ với trận thắng Yemen tại giải Asian Cup 2019 chúng ta +13 điểm. Từ con số trên dễ dàng nhận thấy một trận ở vòng loại World Cup hay tầm cỡ khu vực Châu Á mang lại giá trị rất lớn. Lớn hơn nhiều so với AFF. 

Tất nhiên, Giải vô địch các quốc gia Đông Nam Á cũng vẫn là sân chơi lớn nhất khu vực. Trường hợp có sảy chân ở đây các đội cũng không bị mất điểm quá nhiều trong hệ thống BXH FIFA.

Tổng kết

Tới đây bạn đọc có thể tự trả lời cho mình chính xác câu hỏi: Giải AFF Cup có nằm trong hệ thống FIFA hay không? Sự thực AFF có thuộc FIFA nhưng không được coi trọng. Nếu không muốn nói là có mà như không vì còn chẳng thuộc FIFA days.

Ngoài danh hiệu vô địch thì top ghi bàn AFF Cup cũng là chủ đề được rất nhiều người hâm mộ giải đấu này quan tâm đến

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận