FIFA là gì? Tìm hiểu người tạo ra FIFA là ai và cách tổ chức này hoạt động

FIFA là gì? Liên đoàn bóng đá thế giới có quyền lực, vai trò gì đến các nước thành viên? Đây là câu hỏi nhiều người còn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Trong khuôn khổ bài viết này chúng tôi gửi đến bạn đọc bức tranh toàn cảnh về tổ chức đầy quyền lực này.

FIFA là viết tắt của từ gì?

Có rất nhiều người khi theo dõi bóng đá sẽ thắc mắc rằng FIFA là tổ chức gì mà được đề cập đến nhiều như vậy. Đây là liên đoàn bóng đá quốc tế được viết tắt bởi cụm từ FIFA.

Vậy FIFA có nghĩa là gì? Trong tiếng Pháp, tên đầy đủ của tổ chức này là “Fédération Internationale de Football Association”. Còn trong tiếng Anh sẽ là “International Federation of Association Football”. Đây là cơ quan quản lý cấp cao nhất, quyền lực nhất trong làng túc cầu trên toàn thế giới.

Tìm hiểu về FIFA là gì mà quyền lực như vậy?

Liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA – Cơ quan này chịu trách nhiệm quản lý chung các môn bóng đá, bóng đá trong nhà, bóng đá bãi biển, thể thao điện tử có nội dung bóng đá trên phạm vi toàn thế giới. 

Trụ sở chính của tổ chức này nằm tại Zürich, Thụy Sĩ. Tổ chức này chịu trách nhiệm tổ chức, điều phối các giải đấu tranh tài tầm quốc tế. Điển hình là chung kết World Cup nam từ năm 1930, World Cup nữ từ năm 1991 cho đến nay.

liên đoàn FIFA

Liên đoàn FIFA là gì?

Trang chủ liên đoàn bóng đá thế giới FIFAFIFA.com

Trên thực tế FIFA không có quyền quyết định lên luật bóng đá. Tuy nhiên, họ vẫn có thể có những tác động không nhỏ lên Ủy ban bóng đá quốc tế nếu muốn. Tổ chức này chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, điều hành và quảng bá các giải đấu.

Liên đoàn bóng đá thế giới

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA là gì?

Phía sau những động thái tài trợ không hoàn lại, đi cùng châm ngôn thể thao phi chính trị, bình đẳng giới, xóa nghèo đói. Thực chất mục tiêu duy nhất của FIFA là tiền. Cứ thử tìm hiểu những ông vua áo đen, các vị trọng tài bắt sai có bị phạt không là chúng ta đủ hiểu thói quan liêu của tổ chức này.

Ước tính tổ chức này với nguồn thu từ các nhà tài trợ, bán bản quyền truyền hình, vé vào sân, áo đấu, đồ lưu niệm v.v… đã thu về hàng tỷ đô Mỹ mỗi năm. Vậy bạn có tò mò rằng ai tạo ra FIFA?

Ai là người tạo ra FIFA?

Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Hà Lan Anton Wilhelm Hirschman là người đề xướng tạo nên FIFA liên đoàn. Năm 1902 ông đã gặp Frederick Wall, khi đó đang là Tổng Thư ký Liên đoàn bóng đá Anh đề nghị tổ chức một giải đấu mang tầm quốc tế và thành lập cơ quan quản lý chung có quy mô toàn cầu. Khi đó, rất nhiều quan chức phía bóng đá Anh đã từ chối.

FIFA liên đoàn

Người tạo ra FIFA là ai?

Nhà báo Robert Guerin của tờ Matin – Thư ký bộ phận bóng đá của Hiệp hội các môn thể thao Pháp (USFSA) đã kiên trì gửi thư đến tất cả các liên đoàn bóng đá khác trên khắp châu  Âu. Đó quả là may mắn cho Anton Wilhelm Hirschman và bóng đá thế giới. Ông đề nghị họ cùng nhau đứng ra thành lập một cơ quan quản lý có phạm vi toàn cầu và nhận được sự đồng thuận cao.

Chỉ sau 2 năm, ngày 1/5/1904 trận bóng giao hữu giữa Pháp và Bỉ đã diễn ra. Đây là trận đấu đánh dấu mốc thỏa ước có hiệu lực. Liên đoàn bóng đá quốc tế chung đã chính thức được các quan chức thông qua, tại trụ sở chính của Hiệp hội các môn thể thao Pháp có địa chỉ tại số nhà 229, đường Saint Honoré, Paris. Robert Guerin đã trở thành chủ tịch đầu tiên với sự góp mặt của 7 liên đoàn trong tổ chức: Thụy Điển, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan.

FIFA gồm những nước nào?

Lúc này bạn đã biết được ai đã tạo ra FIFA. Thuở đầu, FIFA thành lập với mục đích là cơ quan giám sát giải đấu quốc tế giữa các đội tuyển tại châu Âu, bao gồm: Thụy Điển, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Pháp, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan. Tổ chức này ngày càng mở rộng quy mô và quyền lực với 211 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ này bắt buộc phải thuộc một trong 6 liên đoàn bóng đá thế giới chịu sự quản lý trực tiếp của FIFA, bao gồm:

  • Liên đoàn bóng đá Châu Phi viết tắt là CAF
  • Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ viết tắt là CONMEBOL
  • Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe viết tắt là CONCACAF
  • Liên đoàn bóng đá Châu Á viết tắt là AFC
  • Liên đoàn bóng đá Châu Âu viết tắt là UEFA
  • Liên đoàn bóng đá Châu Đại Dương viết tắt là OFC

FIFA cũng là tổ chức quốc tế duy nhất tính đến thời điểm này có số lượng thành viên là các quốc gia và vùng lãnh thổ nhiều nhất thế giới. Ngay cả các tổ chức có quyền lực như UNESCO, Hội Chữ thập đỏ, Liên Hiệp Quốc, Ủy ban Olympic Quốc tế cũng không thể có số lượng thành viên đông đảo bằng. Không phải ngẫu nhiên người ta gọi bóng đá là môn thể thao vua.

FIFA là gì?

FIFA là gì? Bao gồm các quốc gia nào?

Hãy cứ nhìn khi Brazil vô địch World Cup đã khiến đất nước này ăn mừng điên dại như thế nào là hiểu. Đứng trước tình yêu dành cho trái bóng tròn, dường như mọi thù hận, bất đồng chính trị, kinh tế giữa người với người đều được xóa nhòa. Cũng chính vì vậy, FIFA được nhận định là tổ chức quyền lực không chỉ trong bóng đá nói riêng, mà thậm chí đôi khi còn có khả năng tác động đến chính trị, hình ảnh của một quốc gia nào đó.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA có vai trò gì?

Các văn phòng của tổ chức được đặt ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ. Các điểm đại diện này có trách nhiệm phối hợp với cơ quan quản lý các nước, khu vực triển khai những thông báo, quy định mà liên đoàn FIFA đưa ra.

FIFA là cái gì?

FIFA là gì, vai trò ra sao trong nền bóng đá các nước?

Tổ chức này đóng vai trò như một cơ quan hỗ trợ trao đổi thông tin giữa các nước thành viên, hỗ trợ sự phát triển nền bóng đá của các nước. Họ cũng là đơn vị chính thức đứng ra tổ chức những giải đấu với nhiều cấp độ, từ nghiệp dư tới chuyên nghiệp.

Trách nhiệm của FIFA trong tổ chức bóng đá

FIFA liên đoàn bóng đá có trách nhiệm phối hợp cùng Ủy ban bóng đá quốc tế giám sát, duy trì tiêu chuẩn bóng đá hiện đại đẳng cấp cao tại các quốc gia, châu lục. Các thành viên chịu sự quản lý trực tiếp từ tổ chức nhằm duy trì tính thông suốt. Họ chính là những người sẽ đưa ra các quy định tổ chức một giải đấu, luật ứng xử trong môn thể thao này.

Ai là người tạo ra FIFA?

Ai là người tạo ra FIFA, với mục đích gì?

Mọi hành vi gian lận, phạm luật đều được tổ chức đứng ra giải quyết. Đồng thời, FIFA cũng có trách nhiệm thúc đẩy sự phát triển, duy trì của các nền bóng đá dựa trên các quy định đã được thông qua.

Liên đoàn bóng đá FIFA trước cáo buộc tham nhũng

FIFA được thành lập với mục đích, nghĩa cử tốt đẹp ban đầu. Tuy nhiên, cùng với thời gian những con người với lòng tham không đáy như Sepp Blatter đã làm vấy bẩn tổ chức này. Những lùm xùm, cáo buộc quanh việc cơ quan này đã nhận tiền hối lộ của các quan chức Nga, Qatar và giúp họ có suất đứng ra đăng cai ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup đã dấy lên suốt nhiệm kỳ của ông ta. 

Người ta đồn đoán rằng ông này cùng các quan chức đã biển thủ hàng tỷ đô tiền quảng cáo, tài trợ, bán vé bỏ túi riêng. Điều này đã khiến cho những người yêu bóng đá phải thốt lên FIFA là cái gì mà có thể tự tung tự tác như vậy?

Công bằng mà nói, đóng góp của FIFA cho nền bóng đá thế giới không thể phủ nhận. Nhưng các bê bối hối lộ đã làm hình ảnh của tổ chức này xấu đi rất nhiều trong mắt người hâm mộ. Thực tế, cơ quan này hoàn toàn hoạt động độc lập, không khác gì một tập đoàn tư nhân. Có lẽ rất nhiều người bất ngờ với điều này nhưng đây là một thực tế. Họ không chịu giám sát của bất cứ chính phủ quốc gia nào.

Liên đoàn bóng đá FIFA trước cáo buộc tham nhũng

FIFA là gì mà thao túng được các tổ chức chính trị khác?

Khi các quan chức cấp cao FIFA cùng những người điều hành doanh nghiệp đứng trước cáo buộc về gian lận, lừa đảo và rửa tiền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thì họ vẫn bình chân như vại. Ngay cả tổng thống xứ cờ hoa Obama cũng từng tiếp Sepp Blatter tại nhà trắng nhằm thuyết phục ông ta trao quyền đăng cai World Cup 2018 hoặc 2022 cho Mỹ.

Có thể hiểu rằng, quyền lực thực tế của tổ chức này lớn hơn rất nhiều những gì mọi người có thể tưởng tượng. Thậm chí nó còn nằm ngoài lĩnh vực thể thao, có thể tác động đến chính trị nhiều nước.

Tuy nhiên, về lâu dài, tổ chức này duy trì sức ảnh hưởng mạnh mẽ như hiện nay được hay không là một câu hỏi lớn. Điều này đến từ thách thức do chính những người trong cuộc tạo ra. Ban lãnh đạo của FIFA có lẽ không kiểm soát được lòng tham của mình.

Hãy xem trước đây World Cup bao nhiêu năm diễn ra một lần, có bao nhiêu đội thi đấu và ngày nay nó đã nâng lên bao nhiêu đội? Người ta nói với nhau rằng: Nếu được, có lẽ FIFA muốn cứ 2 năm tổ chức WC để thu thêm được thật nhiều tiền.

Tổng kết

Bài viết của Bóng Đá Lưu PC đã giải đáp cho bạn đọc hiểu rõ FIFA là gì. Tổ chức liên đoàn bóng đá thế giới này quyền lực đến nhường nào. Có lẽ trong tương lai gần, khó có một liên minh nào có thể thay đổi hay chạm ngưỡng tầm ảnh hưởng như cơ quan này nhưng tương lai dài thì khác – Rất nhiều bất ngờ có thể sảy ra.

Các giải đấu thuộc FIFA luôn thu hút lượng người xem và tham gia cá độ khủng. Nếu chưa biết đặt niềm tin ở đâu thì có thể tham khảo ngay những trang cá cược bóng đá hợp pháp uy tín nhất hiện nay được chúng tôi đánh giá, phân tích và tổng hợp đầy đủ tại đây.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận