Luật FIFA bóng chạm tay mới có những thay đổi gì? (Chạm tay trong/ngoài vòng cấm)

Luật FIFA bóng chạm tay mới có gì khác so với những quy định cũ? Để nâng cao chất lượng, sự công bằng của từng trận đấu, FIFA đã có những thay đổi trong quy định lỗi chạm tay trong/ngoài vòng cấm để hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác. 

Luật FIFA chạm tay trước đây

Để bảo vệ các cầu thủ cũng như chất lượng của trận đấu thì bóng đá có rất nhiều bộ luật chạm tay trong bóng đá. Dù với bất kỳ với giải đấu nào đi nữa, lớn hay nhỏ đều sẽ có những quy định cụ thể vô cùng nghiêm ngặt. 

Từ những năm thuộc thế kỷ 20, những quy định về việc chạm tay, dùng tay chơi bóng đã khá rõ ràng. Dù rằng đó là giai đoạn mà bóng đá chưa phải là môn thể thao phổ biến và nhận được sự quan tâm nhiều hiện nay. 

luật fifa chạm tay

Những quy định về việc chạm tay, dùng tay chơi bóng đã có từ thế kỷ 20

Những quy định cơ bản về lỗi bóng chạm tay trong và ngoài vòng cấm như sau: 

Luật FIFA bóng chạm tay ngoài vòng cấm

Khi cầu thủ vô tình hay cố ý chạm tay hay thủ môn bắt bóng ngoài vòng cấm địa đều sẽ bị trọng tài thổi phạt. Đồng thời đội bạn sẽ được hưởng 1 quả đá phạt tại vị trí mà cầu thủ đã phạm lỗi. 

Nếu các cầu thủ cố tình dùng tay để chơi bóng quá lộ liễu thì có thể sẽ bị nhận thẻ vàng cảnh cáo từ trọng tài, nếu nhận thẻ nhiều lần cầu thủ có thể sẽ bị dính án treo giò. Thường thì việc này rất ít xảy ra, trừ những tình huống thực sự cần thiết. 

Luật FIFA về bóng chạm tay trong vòng cấm

Dù vô tình hay cố ý thì nếu để bóng chạm tay trong vòng cấm đều sẽ bị trọng tài thổi phạt. Điều này đồng nghĩa với việc đội bạn sẽ được hưởng cú sút 11m. Trong nhiều trường hợp cầu thủ phạm lỗi thậm chí còn phải nhận thẻ vàng. 

Tình huống đá phạt này sẽ mở ra cơ hội để đối thủ ghi bản. Bởi khoảng cách đá phạt đến khung thành là rất gần.  

luật fifa chạm tay

Dù vô tình hay cố ý thì nếu để bóng chạm tay trong vòng cấm đều sẽ bị trọng tài thổi phạt

Luật FIFA bóng chạm tay mới nhất 2023

Năm 2021, đã có những sửa đổi trong luật FIFA về bóng chạm tay. Điều này thu hút sự quan tâm của tất cả những người hâm mộ bộ môn thể thao vua này. Bên canh đó, đầu năm 2023, Liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng toàn bộ quy định về bóng chạm tay cho tất cả giải đấu trong khuôn khổ. 

Mọi giải đấu thuộc FIFA đều phải nghiêm túc chấp hành. Các trọng tài cũng được tham gia vào khóa tập huấn để tiếp thu luật mới được áp dụng trong từng trận đấu. 

Tuy nhiên, về cơ bản thì luật bóng chạm tay 2023 không có nhiều sự thay đổi. Có chăng các chuyên gia để quy định chi tiết hơn để trọng tài dễ dàng quyết định hình thức phạt trong một số tình huống cụ thể, đặc biệt là những lỗi trong khu vực 16m50.

Những thay đổi trong luật mới FIFA về bóng chạm tay

IFAB là bộ phận tổ chức, soạn thảo lại các bộ luật trong bóng đá. Những cập nhật, sửa đổi của họ nhằm đem lại tính công bằng cao nhất trong mỗi cuộc tranh tài. 

Luật FIFA bóng chạm tay mới nhất đã được công bố có nhắc đến những thay đổi, cụ thể như sau: 

Yếu tố hướng bóng di chuyển

Yếu tố hướng bóng di chuyển cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định thổi phạt đền của trọng tài. Nếu hướng bóng di chuyển tới khung thành mà để bóng chạm tay thì chắc chắn sẽ bị thổi 11m.

Yếu tố khoảng cách giữa cầu thủ và bóng

Luật bóng chạm tay FIFA cũng quy định về khoảng cách tiếp xúc của cầu thủ và trái bóng trong từng khoảnh khắc cụ thể. Hiện tại thì công nghệ Var sẽ giúp trọng tài xem lại tình huống vừa diễn ra để đưa ra quyết định. 

Bộ phận khác trên cơ thể tiếp xúc trước

Luật bóng chạm tay mới nhất cũng quy định rõ ràng về các bộ phận khác trên cơ thể tiếp xúc trước. Trọng tài sẽ dựa vào đó để phân xử ở các tình huống bất ngờ diễn ra trong trận đấu. 

Ví dụ: Ví dụ trước khi bóng chạm tay thì đầu hoặc bộ phận khác của cơ thể đã chạm vào, các hành vi khác cũng được xác định là trạng thái bị động. Lúc này theo luật mới FIFA bóng chạm tay thì trọng tài có quyền bỏ qua lỗi để bóng chạm tay.  

luật fifa bóng chạm tay

Luật fifa bóng chạm tay có những thay đổi để bảo vệ cầu thủ và tính công bằng của trận đấu

Cách thoát lỗi bóng chạm tay

Dựa vào luật bóng chạm tay mới của FIFA, khi cầu thủ chạm tay vào bóng ở trạng thái bị động thì sẽ không bị thổi phạt. Có thể dựa vào yếu tố này để tránh bị trọng tài thổi phạt.

Ngoài ra, trong tình huống đá phạt hoặc tranh chấp trên sân, để không rơi vào lỗi bóng chạm tay thì các cầu thủ thường ép sát 2 cánh tay vào người, khi bóng đến gần thì hạn chế vung tay. Đặc biệt là những cầu thủ chơi ở vị trí RM trong bóng đá, đảm nhiệm vị trí phòng thủ và tấn công rất hay dính phải lỗi này nên cần phải chú ý đến luật mới của FIFA về bóng chạm tay nhiều hơn. 

Kết Luận

Luật FIFA bóng chạm tay mới vừa công bố vẫn còn gây ra nhiều tranh cãi trên các trang tin thể thao như Bóng Đá Lưu PC. Tuy nhiên, về cơ bản thì những quy định trong điều luật đều nhằm giúp bảo vệ cầu thủ và sự công bằng trong mỗi trận đấu. Ngoài ra, những thay đổi cũng giúp hậu vệ yên tâm hơn trong khi cản phá tại khu vực “nguy hiểm” 16m50.  

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận