Pressing là gì? Tìm hiểu chi tiết về lối chơi đá pressing trong môn túc cầu

Pressing là gì? Nó được đánh giá là một kỹ thuật không quá khó và mang lại hiệu quả cao trong túc cầu. Tuy nhiên, nếu muốn đá kiểu này, cầu thủ phải có kỹ năng tốt, kinh nghiệm và sự liên kết giữa các tuyến. Như vậy khả năng giành chiến thắng sẽ cao hơn.

Pressing là gì?

Là một trong những chiến thuật được thực hiện bởi một nhóm hoặc toàn bộ đội bóng với mục đích gây áp lực lên cầu thủ của đội đối phương để lấy lại bóng. Thông thường các đội ít sở hữu hoặc không có bóng sẽ áp dụng để gia tăng khả năng nắm giữ bóng.

Pressing nghĩa là gì? Nó được nhận định là con dao hai lưỡi khi vừa có lợi vừa có hại. Lựa chọn pressing trong bóng đá mang lại hiệu quả cao khi thi đấu nhưng cũng khiến đội sử dụng dễ bị phản công. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi các cầu thủ sẽ thường xuyên tập trung tại một khu vực.

pressing là gì

Chơi pressing là như thế nào?

Trong bóng đá hiện đại, rất nhiều đội bóng đã lựa chọn lối đá pressing nhằm phô trương sức mạnh vượt trội trước đối thủ. Không những vậy, cách đá này cũng có thể dễ dàng kết hợp với nhiều chiến thuật khác nhau để đạt hiệu quả tối ưu.

Ngoài ra, các dân chơi cũng có thể tham khảo ngay bài viết Hala Madrid là gì? Để khi ai hỏi tới là phải biết liền.

Một số lối đá pressing hiện nay

Hiện nay có bốn kiểu phổ biến trên thế giới và được nhiều huấn luyện viên lựa chọn, cụ thể như sau:

1. Pressing tầm cao là gì? (High pressing)

Là lối đá nhằm mục đích tạo ra áp lực tối đa ở bên phần sân đối phương. Theo đó, các cầu thủ thực hiện tấn công sẽ dồn hết sang bên phần sân đối phương. Vị trí trung vệ sẽ chơi ở giữa sân làm nhiệm vụ phòng thủ cũng như thu hồi bóng.

Sử dụng lối chơi pressing tầm cao yêu cầu toàn bộ đội hình phải bám sát liên tục để lấy quyền kiểm soát bóng và tổ chức tấn công. Điều này sẽ khiến đối thủ phải co cụm về sân nhà phòng thủ.

2. Pressing tầm trung (Midfield pressing)

Là lối đá nhằm tạo ra áp lực để hoàn toàn làm chủ khu vực giữa sân. Đồng thời khiến đối phương không có cơ hội tấn công. Từ đó nắm quyền tổ chức tấn công. Nếu chơi pressing tầm trung tốt không những giúp đảm bảo phòng ngự tốt mà quá trình tổ chức tấn công cũng thuận lợi hơn. So với lối đá “tạo áp lực” tầm cao thì tầm trung sẽ hạn chế được rủi ro bị phản công nhiều hơn.

3. Pressing tầm thấp (Low pressing)

Là quá trình tạo áp lực cho đối phương ở phần sân nhà nhằm giành lấy bóng. Nếu như cướp được bóng sẽ thực hiện phản công. Đặc biệt thích hợp với những đội bóng áp dụng chiến thuật phòng thủ phản công. Sử dụng lối đá này góp phần mang đến sự an toàn cho khung thành. Mặc dù vậy cần phải tổ chức tấn công thật nhanh để có thể đảm bảo tốc độ và mục tiêu ghi bàn thắng.

Tự mình nghiên cứu thêm luật FIFA bóng chạm tay mới nhất hiện nay để hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác.

4. Counter – Pressing

Là một chiến thuật dùng bẻ gãy những pha phản công nhanh mà đối phương tạo ra. Theo đó, cầu thủ tận dụng khoảng thời gian ít ỏi đối phương đang nắm bóng để chuyển từ trạng thái phòng ngự sang tấn công. Nếu tạo áp lực tại thời điểm đó sẽ góp phần gia tăng tỷ lệ cướp bóng. Đồng thời tranh thủ thời cơ để chuyển trạng thái.

lối đá pressing là gì

Chơi pressing Counter

Khi chơi Counter – Pressing tốt thì đội bóng sẽ kiểm soát hiệu quả toàn khu vực tuyến giữa. Cùng với đó sẽ tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm khiến đối thủ không kịp trở tay. Trong Gegenpressing, sử dụng các đường chuyền vượt tuyến là cực kỳ cần thiết.

Phương pháp pressing phố biến nhất

Trước trận đấu, các huấn luyện viên sẽ phân tích cụ thể đối thủ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất. Như vậy sẽ khiến đối thủ rơi vào thế khó cũng như gây áp lực mỗi khi giữ bóng. Có hai phương thức như sau:

a. Pressing trực tiếp

Khi đối phương vừa có bóng, các cầu thủ sẽ thực hiện áp sát nhanh nhất và tiến hành gây áp lực. Khoảng thời gian vàng để gây áp lực là thời gian cầu thủ nhận bóng cần để xử lý. Những cầu thủ có thể hình và tốc độ tốt sẽ có lợi thế giành lại bóng.

pressing

Pressing trực tiếp

Ngoài ra, nó còn đòi hỏi các nhà cầm quân phải nhận định chính xác vị trí và khả năng của từng cầu thủ. Như vậy mới có thể phân bổ và kèm người hợp lý cho mỗi trận đấu để pressing hiệu quả nhất.

b. Pressing gián tiếp

Phương pháp được sử dụng nhiều trong bóng đá hiện đại ngày nay. Đây là lối chơi nhằm khóa mọi đường chuyền của cầu thủ giữ bóng đội đối phương. Đồng thời 2 hoặc 3 cầu thủ sẽ gây áp lực lên đồng đội đối thủ khiến mọi đường chuyền được bịt kín. Tuy nhiên, phương pháp này cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của cả đội bóng.

Vai trò của huấn luyện viên trong phương pháp này thể hiện rất rõ. Tính tập thể được đặt lên hàng đầu. Hơn nữa, chiến thuật nhận định tình hình cũng như vị trí của cầu thủ sẽ là yếu tố quyết định tính hiệu quả trong phương pháp này.

Những ưu điểm pressing trong bóng đá là gì?

Áp sát cường liên tục để lấy bóng trong chân đối thủ là cách chơi được sử dụng phổ biến hiện nay, đặc biệt là những đội bóng lớn. Vậy ưu điểm của lối chơi pressing là gì? Đó là:

 • Lối chơi tấn công tốt, nhất là những đội kiểm soát bóng ít áp dụng để gia tăng cơ hội giành bóng. Nếu cách tổ chức và gây áp lực phù hợp với chiến lược sẽ góp phần tìm ra nhược điểm của đối phương và ghi bàn.
 • Cách phòng thủ hiệu quả từ xa. Những cầu thủ ở tuyến trên thi đấu quyết liệt sẽ giúp đội hình được đẩy lên cao. Như vậy sẽ gây áp lực, dồn ép đối phương và tạo nên khoảng cách với khung thành đội nhà.
 • Chiến thuật chống lại các pha bóng bổng hiệu quả. Đối với đội bóng thể lực không tốt, thực hiện ngăn chặn đối phương áp sát khung thành đội nhà thông qua các đường chuyền dài là cực kỳ hiệu quả.
 • Những đội bóng không sở hữu cầu thủ điều phối bóng tốt khu vực giữa sân thì chơi pressing sẽ rất phù hợp. Các tiền vệ sẽ thu hồi bóng. Sau đó thực hiện chuyền đến tiền đạo một cách nhanh nhất có thể.

Nhược điểm của lối đá pressing là gì?

Nhược điểm của lối đá bóng pressing là gì? Cho dù là cách chơi nào đi chăng nữa cũng sẽ xuất hiện khuyết điểm, pressing cũng không ngoại lệ. Khi tiến hành tạo áp lực ở sân đối thủ có một số nhược điểm như:

 • Quá trình di chuyển liên tục cùng cường độ cao sẽ làm cầu thủ suy giảm thể lực nhanh chóng. Vì vậy các cầu thủ cần phải có một thể lực tốt, nhất là cầu thủ chơi bóng ở tuyến trên.
 • Tạo ra khoảng cách giữa thủ môn và trung vệ. Bởi vậy nếu đối phương thực hiện rót bóng vào các vị trí này sẽ khiến hậu vệ phải đối mặt với khung thành.
 • Cực kỳ nguy hiểm nếu như đối phương thoát được.
 • Yêu cầu cầu thủ phải có kỹ thuật cá nhân tốt và khả năng gắn kết hiệu quả giữa các tuyến với nhau.

Yêu cầu khi chơi pressing là gì?

Pressing là lối chơi mang đến hiệu quả cao cùng như pha tấn công cực kỳ đẹp mắt khiến cổ động viên rất hứng thú. Tuy nhiên, nếu muốn áp dụng lối chơi này, toàn đội bóng nói chung và cá nhân cầu thủ nói riêng cần đáp ứng một số yêu cầu nhất định:

 • Lối chơi này sẽ không dễ triển khai và mang lại hiệu quả nếu thể lực cũng như chất lượng cầu thủ không tốt. Cụ thể, các cầu thủ cần có kỹ thuật, khả năng kiểm soát bóng tốt; chăm chỉ di chuyển và thể lực đảm bảo.
 • Đồng thời toàn bộ đội bóng phải có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn, phối hợp chặt chẽ với nhau. Từ đó đảm bảo khoảng cách an toàn tránh tình trạng mất bóng tạo điều kiện cho đối phương phản công nguy hiểm.

Cách thoát chơi pressing là như thế nào?

Lối đá pressing ngày càng phát triển và được áp dụng phổ biến. Vậy nếu đối thủ chơi pressing thì thoát như thế nào?

1. Sử dụng kỹ thuật tốt

Nếu cầu thủ có nền tảng kỹ thuật tốt góp mặt trên sân, họ sẽ có nhãn quan cực kỳ nhạy bén với các chiến thuật. Đồng thời sẽ làm được rất nhiều việc, điều này góp phần mở ra nhiều đường bóng phản công nhanh.

chơi pressing là như thế nào

Sử dụng kỹ thuật tốt để đá pressing

Tuy nhiên, trường hợp nếu thể lực cầu thủ bị suy giảm hoặc không thực hiện thành công thì đội bóng sẽ gặp nguy hiểm.

2. Chuyền bóng nhanh

Nếu xung quanh có sự góp mặt của đồng đội thì chuyền bóng nhanh là phương án phòng thủ rất hữu ích. Tuy nhiên, muốn làm được điều này đòi hỏi các cầu thủ phải thực hiện ăn ý, cầu thủ nhận bóng cần phải nhanh thì mới thành công.

3. Áp dụng phương pháp đường chuyền dài vượt tuyến

Đội hình cần sở hữu các chân sút chuyền đường bóng dài. Để làm được điều này phải cần đến những vị trí như trung vệ, hai hậu vệ bên cánh hoặc thủ môn. Khi thực hiện một đường chuyền dài 50 đến 60m, trường hợp có trong tay một cầu thủ tốc độ, đỡ bóng tốt và khả năng hoạt động độc lập cao thì cơ hội thoát pressing sẽ tốt hơn.

Chiến thuật chơi pressing

Vai trò và tầm nhìn của huấn luyện viên trong lối chơi này cực kỳ quan trọng. Do đó được thể hiện qua các chiến thuật sau:

Pressing không đuổi theo bóng

Đây chính là nghệ thuật di chuyển của cả một tập thể đoàn kết và hiểu nhau bằng cách các cầu thủ tạo nên áp lực để khiến đối phương mất bóng. Sau đó thực hiện triển khai pha tấn công của đội nhà.

pressing nghĩa là gì

Chiến thuật pressing không đuổi theo bóng

Nếu áp dụng ở khu vực trung lộ, các trung vệ sẽ phối hợp và di chuyển một cách khôn khéo cũng như bám sát tuyến giữa của đối thủ. Như vậy, đối thủ sẽ rơi vào thế gọng kìm và gia tăng cơ hội giành bóng cho tuyến sau.

Dành cho đội không có bóng

Với kiểu “tạo áp lực” cực kỳ phù hợp với những đội không có bóng để đoạt lại. Trong trường hợp một đội cầm bóng, áp sát và đẩy cao đội hình được gọi là bóng đá tổng lực.

Khi thực hiện pressing, cầu thủ làm mất bóng sẽ phối hợp cùng đồng đội áp sát nhanh và gây áp lực lên đối thủ đang cầm bóng. Từ đó họ sẽ không biết chuyền bóng cho ai nên làm mất bóng. Như vậy đội nhà sẽ giành lại bóng và tiếp tục pha tấn công.

Tìm hiểu thêm vị trí libero trong bóng đá khác với pressing như thế nào? Để có thể hiểu rõ hơn toàn bộ kiến thức về bộ môn Thể Thao Vua.

Cầu thủ với lối đá pressing đạt đến đỉnh cao

Trong túc cầu hiện nay có không ít cầu thủ cũng như đội bóng đạt đến trình độ thượng thừa khi áp dụng lối đá chèn ép đối thủ, có thể kể đến như:

 • Đại diện cho lối đá pressing mọi lúc mọi nơi cũng như tận dụng hiệu quả kỹ thuật và nền tảng thể lực là Marcelo Bielsa và El Loco.
 • Những hậu vệ cùng thời chắc hẳn không bao giờ quên nỗi ác mộng mang tên Ronaldo De Lima (Brazil) và Drogba (Bờ Biển Ngà).
 • Thập niên 40, 50 Catenaccio 2.0 của Italia cũng đã đạt trình độ đỉnh cao với phương pháp Low Pressing.
 • Bất cứ hậu vệ nào cũng lo lắng mỗi khi đối mặt với bóng đá Hà Lan do HLV Rinus Michel dẫn dắt cùng lối chơi hiệu quả giữa Mid kết hợp pressing tầm cao.
 • Mọi hàng thủ đều bị hủy diệt với Tiki Taka của Barcelona dưới thời Pep Guardiola.
 • Pressing cũng là phong cách mang đậm dấu ấn của Atletico Madrid cùng Diego Simeone khi giúp họ giành chức vô địch La Liga 2013-2014.
 • Trong 2 năm 2011 và 2012, Bayern Munich đã bị lật đổ bởi Klopp của Dortmund.
 • Cách đá phản công của Liverpool đã giúp họ trở thành ông lớn châu lục.
 • Cỗ xe tăng Đức dưới thời Joachim Low đã nghiền nát mọi hàng thủ và trở thành nhà vô địch giải bóng đá thế giới lớn nhất hành tinh World Cup.

Kết luận

Pressing là gì và những thông tin chi tiết về lối đá này trong môn túc cầu đã được Bóng Đá Lưu PC cập nhật ở trên. Pressing thực sự đã trở thành phong cách chơi bóng hiệu quả và đầy hấp dẫn. Cũng nhờ vậy mà túc cầu không còn đơn thuần là những pha dẫn bóng và ghi bàn mà còn là màn đấu trí của các nhà cầm quân tài ba.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận