Sân trung lập là gì trong thi đấu bóng đá? Khi nào sử dụng sân trung lập?

Sân trung lập là khái niệm quen thuộc với giới mộ điệu bóng đá nhưng không phải ai cũng nắm rõ khái niệm sân trung lập là gì, khi nào sử dụng và được sử dụng với mục đích gì? Hãy cùng tin thể thao BongdaluuPC nghiên cứu bài viết sau đây để có trả lời và có thêm nhiều hiểu biết với bộ môn bóng đá.

Sân trung lập là gì?

Thế nào gọi là sân trung lập? Trước tiên, xét về mặt ngữ nghĩa, sân dùng để chỉ sân bóng, còn trung lập có nghĩa là đứng giữa. Từ trung lập được sử dụng trong rất nhiều tình huống như quan điểm trung lập, quốc gia trung lập.

Vậy, sân trung lập nghĩa là gì?

Thông thường, bóng đá được tổ chức theo thể thức hai lượt, thể thức lượt đi – lượt về hay thể thức sân nhà – sân khách, là thể thức kết hợp thi đấu của hai đội trong hai trận hoặc nhiều trận liên tiếp, theo quy định trong mỗi lượt một đội sẽ giữ vai đội chủ nhà thi đấu trên sân bóng đá tiêu chuẩn 11.

Hiểu đơn giản, sân trung lập là sân bóng không thuộc quyền sở hữu hoặc có chủ sở hữu trong khu vực hai đội tham gia thi đấu. Trong một vài trường hợp đặc biệt (ví như vi phạm luật bóng chạm tay FIFA) hoặc nguyên nhân khác nhau, sân bóng này sẽ được sử dụng làm địa điểm thay thế sân nhà của một trong hai đội tham gia thi đấu diễn ra trận đấu.

Khu vực trung lập cũng được sử dụng trong trường hợp một vài yếu tố khách quan gây ảnh hưởng tới khả năng tổ chức trận đấu. Các trận đấu diễn ra trong khu vực này vẫn được chia làm sân nhà và sân khách tùy thuộc vào quyết định của ban tổ chức (BTC).

Sân trung lập là gì

Thông tin chi tiết về sân trung lập

Khi nào sử dụng sân trung lập?

Có nhiều lý do dẫn đến việc sử dụng sân trung lập trong thi đấu. Tuy nhiên, có hai trường hợp chính và phổ biến nhất:

Đá sân trung lập để trận đấu không bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài

Ở thể thức lượt về, nếu đến lượt một đội thi đấu trên sân nhà nhưng vì lý do khách quan nào đó sân nhà không sử dụng được, BTC có quyền xem xét tổ chức trận đấu trên sân vận động trung lập theo quy định đảm bảo trận đấu diễn ra an toàn và đúng thời gian dự định.

Ví dụ:

Mùa giải Laliga 2019 – 2020, trong trận lượt về siêu kinh điển giữa Barcelona và Real Madrid, nhận thấy sân nhà Camp Nou của Barcelona không an toàn để sử dụng cho thi đấu do ảnh hưởng của các cuộc biểu tình đảng Dân chủ trong trận sóng thần, BTC dự định tổ chức trận đấu tại sân vận động trung lập.

Về phía Barcelona, đội tuyển từ chối dự định của BTC vì sân nhà luôn là lợi thế rất lớn cho đội thi đấu.

Đá sân trung lập khi đội nhà phạm luật

Sân trung lập được xem xét sử dụng khi cổ động viên đội bóng vi phạm an toàn theo quy định của sân bóng như ném pháo sáng vào sân, đốt pháo sáng hoặc có hành vi bạo lực trên sân làm ảnh hưởng đến nhịp độ trận đấu. Trong trường hợp này, đội bóng không những bị phạt và còn bị tước quyền thi đấu trên sân nhà.

Một trường hợp hy hữu xảy ra năm 2018, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã ra quyết định phạt đội tuyển Việt Nam vì để cổ động viên đốt pháo sáng trong trận thắng Malaysia 2-0 tại vòng bảng Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á – AFF Cup 2018. Đội tuyển Việt Nam theo đó sẽ phải thi đấu trên sân trung lập thay vì sân nhà.

Tuy nhiên, án phạt này sau đó đã được gỡ bỏ và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam VFF phải nộp phạt 70.000 USD tương đương 1,6 tỷ VND.

Ngoài ra, thiếu kiến thức cầu thủ chuyền về thủ môn có được bắt không dẫn đến vi phạm, tùy trường hợp có thể dẫn đến án phạt sân trung lập.

Sân trung lập trong thi đấu bóng đá ảnh hưởng như thế nào đến đội bóng?

Sân trung lập trong thi đấu bóng đá

Sân trung lập có những ảnh hưởng nhất định đến lợi thế của 2 đội thi đấu

Về bản chất, hình thức thi đấu này được ví như một bản phạt. Vì vậy, không tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực lên phong độ thi đấu của một trong hai đội bóng. Cụ thể có thể kể đến như là:

  • Số lượng cổ động viên giảm sút, tinh thần thi đấu toàn đội phần nào đi xuống. Tinh thần thi đấu trong bóng đá đối kháng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định phong độ đội bóng.
  • Đội chủ nhà trước mất lợi thế quen sân và cảm giác trên sân, đồng nghĩa giảm thiểu tỉ lệ chiến thắng ban đầu.
  • Di chuyển xa hơn, chênh lệch múi giờ… ảnh hưởng đến sức khỏe cầu thủ cũng như chất lượng trận đấu.
  • Ngoài ra, đây còn là bài toán kinh tế nan giải khi sân nhà đem lại nguồn thu không nhỏ đối với câu lạc bộ và đội bóng từ việc bán vé cho cổ động viên.

Hiểu rõ sân trung lập là gì trong bóng đá phần nào kiểm soát rủi ro khi tham gia thi đấu tại khu vực này.

Tranh cãi xoay quanh thi đấu sân trung lập tại Premier League

Thời điểm đá bóng sân trung lập là gì vẫn còn là câu hỏi không rõ ràng, chủ đề này đã được đưa ra bàn luận tại một cuộc họp trong khuôn khổ Giải Ngoại hạng Anh. Tuy nhiên, ý tưởng thi đấu trên sân vận động trung lập bị 6 đội cuối bảng phản ứng một cách dữ dội.

Lí do hầu hết các đội bóng đều không muốn thi đấu trên sân bóng đá trung lập là gì?

Có thể nhận định, việc không được chơi trên sân nhà sẽ khiến đội tuyển yếu thế khó có cơ hội trụ hạng. Theo tờ Mirror Sport, có tới 12 câu lạc bộ bỏ phiếu phản đối việc thi đấu theo hình thức trên. Sự phản đối mạnh mẽ từ các câu lạc bộ khiến những cuộc thảo luận rơi vào bế tắc.

Premier League nếu muốn giải quyết triệt để vấn đề để tổ chức thi đấu trên sân trung lập bắt buộc phải hiểu rõ bản chất sân trung lập là sân gì, thuyết phục được chính phủ, đồng thời đảm bảo tuyệt đối vấn đề trật tự an ninh và an toàn kiểm dịch.

Kết luận

Qua những chia sẻ về sân trung lập là gì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về cụm từ này. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về môn thể thao vua đừng quên thường xuyên truy cập trang web để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận