SEA Games mấy năm 1 lần? SEA Games bao lâu tổ chức?

SEA Games mấy năm 1 lần? Đây có lẽ là thắc mắc chung nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía người hâm mộ các sự kiện thể thao. Để giúp cho bạn đọc trả lời được câu hỏi của bản thân, Seagames2021 đã tổng hợp và xin phép chia sẻ một số thông tin thông qua bài viết dưới đây.

Trước khi đi vào tìm hiểu SEA Games bao nhiêu năm một lần, hãy cùng điểm qua một vài thông tin quan trọng, đáng chú ý liên quan đến Đại hội thể thao Đông Nam Á.

SEA games mấy năm 1 lần

SEA Games diễn ra trong thời gian nào?

SEA Games là gì?

Về mặt thể thao thuần túy, Đại hội thể thao Đông Nam Á hay “SEA Games” được mọi người biết đến là sự kiện thể thao khu vực lớn thứ ba sau Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao Châu Á (Asian Games).

SEA Games tôn vinh ý tưởng khu vực về  “Đông Nam Á” trong cộng đồng thể thao. Mặc dù sinh sau đẻ muộn nhưng SEA Games ngày một khẳng định vị thế của mình trong suốt hơn 60 năm tồn tại và phát triển.

Vậy, nhìn chung SEA Games là giải gì? Những nước nào tham gia SEA Games?

SEA Games là gì

Khái niệm Đại hội thể thao Đông Nam Á

1. Tổng quan về SEA Games

Tên gọi chính thức của SEA Games là Đại hội thể thao Đông Nam Á, sự kiện thể thao đa môn phối hợp lớn nhất trong khu vực với sự hiện diện và tham gia của các vận động viên chuyên nghiệp đến từ 11 quốc gia khác nhau hội tụ tranh tài.

Từ SEA ở đây không có nghĩa là biển, mà là từ viết tắt tiếng Anh của South-East Asia (Đông Nam Á).

Đại hội thể thao Đông Nam Á, tương tự như Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao Châu Á (Asian Games), được quản lý bởi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Đồng thời, các môn thể thao được tổ chức trong thời gian diễn ra sự kiện bắt buộc phải tuân thủ theo quy định của Liên đoàn Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEAGF).

SEAGF và IOC toàn quyền quyết định vấn đề SEA Games tổ chức mấy năm 1 lần.

Ở Việt Nam, nhiều người hâm mộ quan tâm đến Đại hội thể thao Đông Nam Á vì bóng đá. Tuy nhiên, thực tế, SEA Games là nơi quy tụ của rất nhiều bộ môn thể thao hấp dẫn: bơi lội, điền kinh… Ngoài các sự kiện thể thao, SEA Games còn là cầu nối giao lưu, tăng cường đoàn kết giữa các nước Đông Nam Á.

SEA Games có bao nhiêu nước tham gia

Một số thông tin tổng quan về Đại hội thể thao Đông Nam Á

Tổng quan chung về Đại hội thể thao Đông Nam Á:
 • Tên gọi chính thức của SEA Games: Đại hội thể thao Đông Nam Á
 • Tên gọi tiếng Anh chính thức của SEA Games: South-East Asian Games
 • Tên gọi tắt tiếng Anh: SEA Games
 • Thời gian tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á: 2 năm một lần (thông thường vào những năm lẻ)
 • Đại hội lần đầu tiên: Đại hội Thể thao Bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games) 1959 ở Bangkok, Thái Lan (SEA Games 1)
 • Đại hội gần nhất: Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2022 diễn ra ở Hà Nội, Việt Nam (SEA Games 31)
 • Đại hội sắp diễn ra: Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2021 diễn ra ở Phnom Penh, Campuchia (SEA Games 32)
 • Mục đích của SEA Games: Sự kiện thể thao đa dạng dành cho các quốc gia trên tiểu lục địa Đông Nam Á
 • Trụ sở chính: Bangkok, Thái Lan
 • Chủ tịch: Ông Charouck Arirachakaran

Trên đây là những thông tin cơ bản trả lời cho câu hỏi SEA Games nghĩa là gì? Để hiểu rõ hơn về SEA Games, hãy cùng Seagames2021 đi sâu vào tìm hiểu quá trình hình thành và phát triển của Đại hội Thể thao Đông Nam Á.

Cập nhật mới nhất về top ghi bàn bóng đá Ý luôn là điều mà các fan hâm mộ đang theo dõi Serie A đều trông chờ. Những bàn thắng đẹp mắt và tài năng của các cầu thủ hàng đầu đang góp phần tạo nên bức tranh hấp dẫn và kịch tính cho giải đấu này.

2. Cơ sở lịch sử

Câu hỏi SEA Games là gì? hay Đại hội thể thao Đông Nam Á là gì? nên được nhìn nhận cụ thể từ góc độ lịch sử.

SEAP Games — Southeast Asian Peninsular Games, tiền thân của SEA Games ngày nay, được thành lập vào năm 1959 bởi Thái Lan và các nước láng giềng: Miến Điện (Myanmar), Campuchia, Lào, Malaysia và Cộng hòa (Nam) Việt Nam. Singapore đã được thêm vào sau khi tách ra khỏi Malaysia để trở thành quốc gia độc lập vào ngày 9 tháng 5, 1965.

Động lực phát triển Đại hội đến từ phó chủ tịch Hội đồng Olympic Thái Lan, Luang Sukhum Naiyapradith, Ông đã đề xuất thành lập một “Đại hội Thể thao Châu Á tiểu khu vực” trong cuộc họp các cấp lãnh đạo tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ ba ở Tokyo vào năm 1958.

Ý tưởng thành lập Đại hội được thông qua cùng năm 1958. Theo nguyên tắc, lệnh triệu tập tại Bangkok được ban hành vào tháng 6 năm sau (1959), tuyên bố chính thức thành lập Liên đoàn SEAP Games (SEAPGF).

Chủ tịch OCT, Trung tướng kiêm phó thủ tướng chính phủ Thái Lan – Ông Praphat Charusatien thông cáo khu vực: Chính phủ Thái Lan sẵn sàng đăng cai và tài trợ cho SEAP Games đầu tiên tại Bangkok.

SEA Games là gì

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên trong lịch sử được tổ chức tại Thái Lan

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, SEAP Games đã bị cản trở bởi sự hợp lưu của chủ nghĩa dân tộc hậu thuộc địa, Chiến tranh Lạnh và xung đột quân sự ở Đông Dương.

Vì nhiều lý do chính trị, Campuchia đã rút khỏi Đại hội Thể thao Châu Á lần đầu tiên khai mạc vào năm 1959, tuyên bố hủy bỏ đăng cai Đại hội của mình vào năm 1963 và thậm chí không tham dự Đại hội lần thứ hai của Thái Lan vào năm 1967.

Lào cũng từ chối đăng cai do nội chiến, xung đột quốc gia, Đại hội năm 1965 được chuyển cho Malaysia. Từ năm 1959 đến năm 1973, không một quốc gia nào trong số ba quốc gia Đông Dương có thể tổ chức SEAP Games. Với các cuộc cách mạng cộng sản năm 1975, ba nước Đông Dương đã rút lui hoàn toàn, để lại Đại hội cho một tương lai bất định.

SEAP Games mở rộng thành viên và chính thức trở thành SEA Games (không có “Peninsula – Bán đảo”) vào năm 1977. Mặc dù đổi tên và mở rộng thành viên, thứ tự các kỳ Đại hội vẫn được giữ nguyên vì vậy sự kiện năm 1977 được gọi là SEA Games lần thứ 9.

Với tư cách là các cường quốc thể thao ở Đông Nam Á, Indonesia và Philippines đăng cai lần lượt vào các năm 1979 và 1981. Campuchia tái gia nhập SEA Games dưới thời Chính phủ Liên minh Campuchia Dân chủ (CGDK) của Pol Pot giai đoạn 1983 – 1987. Lào và Việt Nam chỉ đồng ý tham gia trở lại sau khi CGDK rút lui vào năm 1989. Đầu những năm 1990.

Các quốc gia Đông Nam Á tham gia tranh tài lần đầu tiên vào năm 1995. Năm 2003, SEA games chính thức hội tủ đủ số lượng thành viên cho đến hiện tại.

Trong thế giới bóng đá, kỷ lục bàn thắng nhanh nhất thế giới luôn là một chủ đề gây tò mò cho những người hâm mộ. Những khoảnh khắc đầy kịch tính khi cầu thủ chỉ mất vài giây để đưa bóng vào lưới đối phương đã được ghi vào sử sách, là nguồn cảm hứng cho những thế hệ sau.

SEA Games mấy năm 1 lần?

SEA Games là hoạt động gì có lẽ không còn là câu hỏi quá khó để trả lời sau những chia sẻ bên trên, tiếp sau đây, hãy cùng Seagames2021 tìm hiểu SEA Games mấy năm tổ chức 1 lần.

SEA Games bao nhiêu năm tổ chức 1 lần?

Theo như quy định, thì hiện tại SEA Games được tổ chức 2 năm 1 lần (thường rơi vào các năm lẻ) với tư cách là 1 hạng mục tiểu khu vực của Thế vận hội Quốc tế Olympic. Mỗi kỳ SEA Games sẽ có 1 nước chủ nhà đứng lên đăng cai. Thông thường, danh sách quốc gia đăng cai sẽ được chia thứ tự theo bảng chữ cái tiếng Anh.

Vậy, trong trường hợp quốc gia không thể đăng cai thì vấn đề SEA Games mấy năm có 1 lần có bị ảnh hưởng không?

Câu trả lời là không!

Nếu quốc gia nào không thể tổ chức SEA Games, chỉ cần báo lại Liên Đoàn trước 1 năm. Ban tổ chức từ đó có thể lựa chọn quốc gia khác đăng cai. Tất cả những vấn đề như lịch thi đấu, các điều chỉnh về SEA Games đều phải được Ủy ban Olympic quốc tế và hội đồng Olympic châu Á thông qua.

SEA Games lần thứ 31

Đại hội Thể thao Đông Nam Á gần nhất, SEA Games 31, được đăng cai tại Hà Nội, Việt Nam, tổ chức trải dài hơn 11 thị trấn và tỉnh thành khác nhau của Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 23 tháng 5 năm 2022, được xem là sự kiện hoành tráng quy mô toàn bộ khu vực Đông Nam Á.

Sự kiện thường niên SEA Games mấy năm một lần thu hút hơn hơn 45.467 người tham dự đến từ 11 quốc gia khác nhau thi đấu ở 40 bộ môn thể thao trải dài hơn 256 nội dung.

Sự kiện chứng kiến sự tham gia của hơn 10.000 vận động viên. Thêm vào nhiều bộ môn thể thao quốc gia nổi bật như Pencak silat, Vovinam và Wushu — 3 bộ môn võ thuật của 3 quốc gia lần lượt là: Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc. Việc bổ sung thêm các bộ môn truyền thống tương tự khi thi đấu tại Thế vận hội Olympic khiến chủ đề SEA Games 31 trở nên hot hit hơn bao giờ hết.

Các nước đăng cai SEA Games được quyền lựa chọn, sửa đổi các môn thể thao và hoạt động thể thao phù hợp với thế mạnh và điểm yếu của quốc gia mình. Tuy nhiên không thể sửa đổi thời gian ấn định SEA Games bao năm một lần.

Để SEA Games 31 trở nên công bằng cho tất cả các đối thủ, Việt Nam tuyên bố tổ chức các môn thể thao phát huy thế mạnh của tất cả các quốc gia tham dự, loại bỏ hoàn toàn các sự kiện Olympic.

Nhìn chung SEA Games vượt mặt Thế vận hội Olympic và Đại hội Thể thao Châu Á về số lượng bộ môn thể thao và gần như ngang bằng về số lượng vận động viên tham gia. SEA Games thống trị văn hóa thể thao khu vực Đông Nam Á thông qua các tiêu chuẩn đặc biệt về hợp tác khu vực trong thể thao ăn sâu vào lịch sử khu vực và quan hệ quốc tế.

SEA Games tiếp theo là năm nào?

Dựa trên thông tin bao nhiêu năm có SEA Games bên trên, bạn đoán được năm tiếp theo diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á chứ?

Theo như quy định SEA Games mấy năm 1 lần, SEA Games 31 phải được tổ chức vào năm 2021 (năm lẻ), tuy nhiên Việt Nam đã phải hoãn lại việc đăng cai do tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp. Vì vậy, SEA Games 31 đã được tổ chức vào năm 2022.

Theo đúng lịch trình, SEA Games tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2023. SEA Games lần thứ 32, còn được gọi là Campuchia 2023 diễn ra tại Phnom Penh, Campuchia, từ ngày 5 đến ngày 16 tháng 5 năm 2023. Đây là lần đầu tiên SEA Games được tổ chức tại Campuchia sau lần từ chối đăng cai họ bị hủy bỏ vào năm 1963.

SEA Games bao năm 1 lần

SEA Games lần thứ 32 sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Campuchia

Dưới đây là thông tin quốc gia đăng cai cho các kỳ đại hội sắp tới, bạn có thể ghi chú lại để không phải băn khoăn trả lời cho câu hỏi SEA Games bao nhiêu năm 1 lần.

 • 2025: Thái Lan
 • 2027: Malaysia
 • 2029: Singapore

Một điều thú vị, Thái Lan là quốc gia tổ chức Đại hội nhiều nhất từ trước đến nay. Đăng cai tổ chức Đại hội lần đầu tiên vào năm 1959 và lần lượt đăng cai vào các năm 1967, 1975, 1985, 1995 và 2007.

SEA Games bao nhiêu năm một lần

Thái Lan là quốc gia đăng cai Đại hội thể thao Đông Nam Á nhiều nhất

Khác biệt trong việc SEA Games tổ chức mấy năm 1 lần

Cùng với Đại hội Thể thao Trẻ Đông Á, Đại hội Thể thao Trung Á, Đại hội Thể thao Tây Á và Đại hội Thể thao Nam Á, SEA Games là một thành phần của Hội đồng Olympic Châu Á. Tuy nhiên, quy định tổ chức SEA Games mấy năm 1 lần có chút khác biệt với các Đại hội Thể thao còn lại.

Trong bối cảnh các nhà lãnh đạo quốc gia đón nhận thể thao quốc tế để xây dựng quốc gia và thúc đẩy quan hệ hữu nghị trong khu vực hậu thuộc địa giữa các quốc gia non trẻ. Quan chức thể thao nhận thấy tiêu chuẩn khu vực còn nhiều hạn chế so với các đối thủ khác.

Việc thi đấu thường xuyên với các đối thủ có tiêu chuẩn thể thao và thể chất tương tự sẽ cải thiện thành tích tại các đấu trường quốc tế lớn hơn.

Câu hỏi SEA Games mấy năm tổ chức lần từ đó được ấn định là hai năm giữa mỗi Thế vận hội Olympic và Thế vận hội Châu Á, tần suất tổ chức gấp đôi so với phần lớn các sự kiện trong khu vực cũng như sự kiện quốc tế chính. Có thể thấy, SEA Games được xem là bước đệm chuẩn bị cho những mục tiêu lớn lao hơn.

Dưới đây là bảng so sánh thời gian tổ chức Đại hội giữa SEA Games và các sự kiện khác:

SỰ KIỆN 2 năm 1 lần 4 năm 1 lần
Đại hội Thể thao Đông Nam Á ✔️
Đại hội Thể thao Quốc Tế Olympic ✔️
Đại hội Thể thao Châu Á ✔️
Đại hội Thể thao Trẻ Đông Á ✔️
Đại hội Thể thao Trung Á ✔️
Đại hội Thể thao Tây Á ✔️
Đại hội Thể thao Nam Á ✔️

Ý nghĩa của SEA Games

Theo Sukhum, mục tiêu ý nghĩa của từ SEA Games ban đầu có hai mục tiêu chính bắt nguồn từ bối cảnh phi thực dân hóa và Chiến tranh Lạnh ở Đông Nam Á:

 • Thúc đẩy tình hữu nghị giữa Thái Lan và các nước láng giềng mới độc lập.
 • Nâng cao tiêu chuẩn thể thao giữa các quốc gia tranh tài tại Thế vận hội Olympic và Đại hội thể thao châu Á.

Trong bối cảnh này, các nhà lãnh đạo quốc gia quyết định đón nhận thể thao quốc tế để thúc đẩy xây dựng quốc gia và thúc đẩy quan hệ trong khu vực hậu thuộc địa.

SEA Games là gì

Đại hội thể thao Đông Nam Á được thành lập với 2 mục tiêu chính

Các cuộc họp của Liên đoàn SEAP Games SEAPGF năm 1959 xoay quanh vấn đề SEA Games mấy năm 1 lần đã thông qua một số quy tắc đặc biệt quyết định tổ chức các trò chơi định kỳ mỗi hai năm. SEAPGF xác định việc đăng cai tổ chức các kỳ Đại hội trong tương lai sẽ luân phiên theo thứ tự bảng chữ cái của các quốc gia tham gia.

Cuối cùng, nước chủ nhà được quyền lựa chọn chương trình thể thao. Theo thời gian, những đặc điểm khác biệt này đã định hình sâu sắc sự phát triển của ý nghĩa SEA Games.

SEA Games không đơn thuần chỉ là một đại hội thể thao diễn ra trong vài tuần, mà nó còn là cơ hội để quốc gia đăng cai quảng bá văn hoá, bản sắc, tinh thần dân tộc thông qua bài hát, hay linh vật… Ví dụ như linh vật SEA Games 31bài hát SEA Games 31 ai hát, thể hiện đậm nét tinh thần dân tộc của người dân Việt Nam.

Điểm đặc biệt của SEA Games

Giống như các sự kiện thể thao lớn khác, SEA Games là một sự kiện lớn, tốn kém và phức tạp. Mặc dù SEAP Games ban đầu được coi là một “Đại hội Thể thao Châu Á tiểu khu vực” và SEA Games ngày nay có nhiều điểm giống với Thế vận hội Olympic, nhưng SEA Games đã phát triển một nền văn hóa riêng biệt, nhất là sau khi mở rộng vào cuối những năm 1970.

Vậy, điểm đặc biệt của SEA Games là gì?

Định hình SEA Games theo chuẩn mực thể chế đặc biệt, chính giá trị cốt lõi đã thúc đẩy sự ra đời của một cộng đồng thể thao đặc biệt trong khu vực. SEA Games không chỉ đơn thuần bắt nguồn từ bản địa hóa các sự kiện khu vực lớn hơn mà còn gắn liền với nền văn hóa thể thao và hợp tác khu vực, đại diện cho bản sắc khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, bên cạnh cố định việc SEA Games bao lâu tổ chức 1 lần, sự kiện còn cho phép tổ chức nhiều môn thể thao “địa phương” hoặc “truyền thống”. Chính vì vậy, danh sách các bộ môn thi đấu tại Seagame cũng tăng dần qua từng giai đoạn phát triển.

Từ 12 môn vào năm 1959 lên 18 môn năm 1985, thậm chí nhảy vọt lên 29 môn tại SEA Games lần thứ hai do Indonesia đăng cai vào năm 1987. Con số này tiếp tục tăng lên 43 môn vào năm 2007 (Thái Lan) và phá vỡ mọi kỉ lục với 56 môn vào năm 2019 (Philippines).

SEA Games có bao nhiêu nước tham gia?

SEA Games tổ chức gồm có những nước nào tham gia? Tham khảo ngay bảng tổng hợp bên dưới để biết thêm thông tin chi tiết!

Quốc gia Năm tham gia
 Brunei 1977
 Campuchia 1959
 Indonesia 1977
 Lào 1959
 Malaysia 1959
 Myanmar 1959
 Philippines 1977
 Singapore 1959
 Thái Lan 1959
 Đông Timor 2003
 Việt Nam 1959

Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games) lần đầu tiên được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan năm 1959 với sự tham gia vỏn vẹn của 6 nước trong khu vực Đông Nam Á gồm có: Thái Lan, Miến Điện (hiện nay là Myanmar), Malaysia, Singapore, Cộng Hòa (Nam) Việt Nam và Lào tranh tài ở 12 môn thể thao.

Sau giai đoạn đình trệ vì nhiều lý do chính trị, Malaysia và Singapore kêu gọi SEAPGF kết nạp các nước thành viên mới, nhưng Thái Lan đã phản đối những nỗ lực này. Năm 1977, bốn thành viên còn lại cuối cùng cũng đồng ý kết nạp Brunei, Indonesia và Philippines vào danh sách thành viên, nâng tổng số thành viên lên con số 7.

Campuchia rút lui khỏi SEA Games vào năm 1973, sau đó trở lại vào giai đoạn 1983 – 1987, nhưng lại rút lui vào năm 1989. Lào và Việt Nam đồng ý tham gia SEA Games cùng năm Campuchia rút lui (1979). Từ đây, số lượng các nước tham gia SEA Games đã lên tới 9 nước.

Tất cả mười quốc gia Đông Nam Á tham gia tranh tài lần đầu tiên vào năm 1995 khi Vương quốc Campuchia được tái lập, một lần nữa tham gia lại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Timor Leste trở thành thành viên non trẻ nhất của Liên đoàn SEA Games (SEAGF) vào năm 2003 sau khi giành được độc lập từ Indonesia, nâng số nước thành viên lên 11 nước, giữ nguyên cho đến hiện tại.

Ý tưởng khu vực “Đông Nam Á” không phải xuất hiện từ cộng đồng thể thao của SEA Games, mà thể thao và SEA Games là những nhân tố quan trọng tạo nên ý tưởng khu vực đó. Trên tất cả, SEA Games đối lập với “khuôn mẫu” Olympic, thích ứng nhiều hơn với các đặc thù văn hóa, lịch sử địa phương.

Các câu hỏi thường gặp — FAQs

Bên cạnh câu hỏi SEA Games bao nhiêu năm một lần, dưới đây cũng là một số câu hỏi được đông đảo cộng đồng người hâm mộ Đại hội Thể thao Đông Nam Á quan tâm:

Có bao nhiêu quốc gia tham gia SEA Games?

Tương tự như câu hỏi SEA Games mấy năm 1 lần, SEA Games có bao nhiêu nước tham gia cũng có nhiều biến động thời điểm mới thành lập. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, SEA Games có sự hiện diện của tổng cộng 11 quốc gia Đông Nam Á.

Tất cả 11 quốc gia Đông Nam Á đều có đại diện tham gia SEA Games, bao gồm: Brunei, Timor-Leste (Myanmar), Lào, Malaysia, Miến Điện, Campuchia, Philippines, Indonesia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Quốc gia nào có nhiều huy chương nhất tại SEA Games?

Trong vòng SEA Games mấy năm trở lại đây, Việt Nam luôn đạt thành tích ấn tượng.

Năm 2022, Việt Nam xuất sắc trở thành quốc gia có nhiều huy chương nhất tại Đại hội thể thao Đông Nam Á với 446 huy chương. Trong đó, tổng số huy chương vàng Seagame 31 của Việt Nam là 205, huy chương bạc là 125 và huy chương đồng là 116.

Với 92 huy chương vàng, 103 bạc và 136 đồng trong tổng số 331 huy chương, Thái Lan đứng ở vị trí thứ hai, tiếp theo là Indonesia ở vị trí thứ ba với 69 vàng, 91 bạc và 81 đồng. Singapore và Malaysia là hai quốc gia duy nhất giành được hơn 10 huy chương vàng mỗi nước, lần lượt là 47 và 39. Philippines đứng thứ tư với 52 vàng, 70 bạc và 105 đồng.

Ấn Độ có phải là một phần của SEA Games không?

Chu kỳ mấy năm tổ chức SEA Games một lần đều không có sự tham gia của Ấn Độ bởi Ấn Độ không phải là một phần của SEA Games.

Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao diễn ra hai năm một lần với sự tham gia của các vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Ấn Độ không nằm trong danh sách những quốc gia này.

Tuy nhiên, các vận động viên Ấn Độ có thể tham gia Đại hội Thể thao Nam Á, một sự kiện tương tự có sự tham gia của các vận động viên từ khu vực Nam Á.

Nhật Bản có phải là một phần của SEA Games?

Là một sự kiện hấp dẫn, bao nhiêu năm mới có SEA Games một lần nhưng đáng tiếc Nhật Bản không phải là một phần của SEA Games.

Tương tự như Ấn Độ, Đại hội Thể thao Đông Nam Á là sự kiện thể thao dành riêng cho các vận động viên đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. Nhật Bản không phải một quốc gia Đông Nam Á nên không thẻ e tham gia.

Tuy nhiên, các vận động viên Nhật Bản có thể tham gia Đại hội thể thao Đông Á, một sự kiện tương tự có sự tham gia của các vận động viên từ khu vực Đông Á.

Quốc gia nào giỏi nhất trong SEA Games?

Nếu câu hỏi SEA Games bao năm 1 lần có thể trả lời ngay theo quy định thì câu hỏi quốc gia giỏi nhất lại không có câu trả lời dứt khoát vì kết quả của SEA Games thay đổi hàng năm. Tuy nhiên, nhìn chung, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có thành tích tốt nhất, tiếp theo là Indonesia, Philippines và Singapore.

Malaysia và Lào cũng có một số màn thể hiện bứt phá trong những năm gần đây. Miến Điện (Myanmar) và Đông Timor (Timor-Leste) thường là những quốc gia có thành tích yếu nhất.

Kết luận

SEA Games là cơ hội cho những vận động viên bộc lộ hết tinh thần tình yêu nước cũng như tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Không chỉ vậy, các vận động viên cũng qua đấy khích lệ giá trị bản thân và đồng đội, gia tăng đoàn kết dân tốc và nâng cao quan hệ hữu nghị với anh em cùng chung khu vực.

Ai cũng đều mong quốc gia mình ngày một lớn mạnh, sánh vai với bạn bè năm châu. Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ SEA Games mấy năm 1 lần tổ chức rồi đúng không? Để thử vận may của mình với những trận bóng hấp dẫn của giải đấu, hãy tham khảo kèo Bóng Đá Lưu để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất giúp ăn tiền nhà cái.

Về tác giả

Duy Nguyên Swan

Duy Nguyên Swan

Xin chào mọi người, mình là Duy Nguyên. Với 6 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu truyền thông đa phương tiện cùng niềm đam mê mãnh liệt với các bộ môn thể thao, Nguyên tự tin có đủ khả năng nhận định, phản ánh và đánh giá mạng lưới thông tin đáng tin cậy để chia sẻ với mọi người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận